Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Nhân vật Uchiha Itachi: tiểu sử, sức mạnh – thiên tài làng Lá

Nhân vật | by Hoàng Ngọc Hùng

Uchiha Itachi là nhân vật phản diện được yêu thích nhất trong bộ Anime Naruto. Cùng Chuuniotaku.com tìm hiểu mọi thứ về nhân vật này từ tiểu sử cho đến tính cách, ngoại hình, sức mạnh trong bài viết dưới đây nhé.

Itachi Uchiha (うちは イタチ) từng là một Đội trưởng ANBU đến từ gia tộc Uchiha lừng danh thuộc làng Lá. Sau khi giết chết toàn bộ gia tộc mình, anh trở thành ninja đào ngũ cấp S rồi bỏ làng đi. Sự kiện trên được biết đến với tên gọi Cuộc thảm sát gia tộc Uchiha. Về sau, anh gia nhập tổ chức tội phạm Akatsuki và chung nhóm với Hoshigaki Kisame.

Ngày sinh: 09/06
Giớ tính: Nam
Tuổi: Phần I: 17 – 18
Phần II: 21
Trạng thái: Đã mất
Chiều cao: Phần I: 175.2 cm
Phần II: 178 cm
Cân nặng: Phần I: 57.1 kg
Phần II: 58 kg
Nhóm máu: O
Huyết kế giới hạn: Sharingan
Mangekyou Sharingan
Thành viên: Làng Lá
Akatsuki
Gia tộc: Uchiha
Xếp hạng Ninja: Phần I: Anbu
Số đăng ký Ninja: 012110
Gia đình: Uchiha Fugaku (bố)
Uchiha Mikoto (mẹ)
Uchiha Sasuke (em trai)
Uchiha Sarada (cháu gái)

1. Tiểu sử về Uchiha Itachi

Itachi sinh ra là thành viên gia tộc Uchiha, con trai trưởng của Uchiha Mikoto và Fugaku. Anh được tất cả mọi người ngợi ca là ninja giỏi nhất thế hệ mình cũng như là một thiên tài đứng trên tất cả. Ngay cả theo tiêu chuẩn của nhà Uchiha – một gia tộc tinh thông chiến trận – sức mạnh thuộc về anh vượt xa họ rất nhiều. Tuy nhiên, chỉ có vài người hiểu được anh. Khi chỉ mới bốn tuổi, Itachi đã chứng kiến hàng trăm sinh mệnh bị giết hại trong Đại Chiến Shinobi III. Chính điều này gây chấn thương tâm lý nơi anh và khiến anh thành người theo chủ nghĩa hòa bình.

Itachi ôm đứa em sơ sinh trước khi Cửu Vỹ tấn công làng Lá

Itachi là một đứa trẻ rất sắc sảo, thông minh vượt tuổi và anh dành nhiều thời gian nghiên cứu lịch sử làng từ những ghi chép tổ tiên mình để lại. Chính vì vậy, nhân vật này không giới hạn bản thân bởi quan điểm của gia tộc mà lo lắng cho số phận chung của cả làng.

Thời điểm Cửu Vỹ tấn công làng Lá, Itachi ở nhà một mình trông đứa em trai sơ sinh, Sasuke, và thề sẽ bảo vệ cậu bằng mọi giá. Trong anime, khi hai anh em còn nhỏ, Itachi sáng tạo ra trò thu thập dấu chân mèo với em mình. Dấu chân cuối cùng trong bộ sưu tập thuộc về Nekomata, một con mèo khổng lồ anh đã đánh bại rồi nhờ nó đấu hết sức với Sasuke khi cậu khôn lớn.

Lúc lên bảy, Itachi tốt nghiệp học viện chỉ sau một năm theo học và còn đứng nhất lớp. Nhân vật này sử dụng thành thạo Sharingan năm tám tuổi, đỗ Kỳ thi Chuunin năm mười tuổi, nửa năm sau gia nhập ANBU rồi trở thành đội trưởng năm mười ba tuổi. Thuở ấu thơ, đã có lần Sasuke giúp Itachi trong nhiệm vụ đi bắt một con lợn lòi khổng lồ. Itachi đã bảo Sasuke hãy tránh không đánh vào yếu huyệt của nó. Rồi anh ném những thanh kunai có gắn bùa nổ xung quanh con lợn nhằm đánh lạc hướng nó, tạo cơ hội cho Sasuke bắn tên. Tuy nhiên, Sasuke lại bắn trượt hoàn toàn. Sau khi cậu xin lỗi, anh bảo cậu cần luyện tập nhiều hơn.

Itachi được cha mình, Fugaku, đánh giá cao và ông dành phần lớn thời gian dạy dỗ anh thành người kế thừa vị trí trưởng tộc nhà Uchiha. Điều này đã vô tình khiến ông bỏ quên đứa con trai thứ của mình. Tuy nhiên, trong khoản thời gian này, Itachi dành rất nhiều tình thương cho em trai; thậm chí còn khuyến khích cha mình đi dự buổi lễ nhập học của Sasuke. Fugaku đã quên chuyện này vì ông mãi lo cho một nhiệm vụ quan trọng có thể giúp Itachi đứng vào hàng ngũ ANBU.

Khi nhà Uchiha bắt đầu lên kế hoạch lật đổ làng Lá, Itachi (lúc này đã vào ANBU) được giao nhiệm vụ gián điệp. Biết rằng nội chiến sẽ chỉ dẫn tới một cuộc chiến tranh thế giới khác, nên thay vì làm nhiệm vụ gia tộc giao phó, anh lại do thám nhà Uchiha rồi truyền tin cho Hokage Đệ Tam và các trưởng lão làng Lá. Mặc dù Hokage Đệ Tam quyết định sẽ thương thuyết với nhà Uchiha để họ từ bỏ ý định, Shimura Danzou lại bí mật gặp gỡ với Itachi và dụ dỗ anh chọn lựa giữa sinh mạng thành viên trong tộc và em trai anh. Trong khoảng thời gian này, anh bắt đầu hành xử lạ lùng: không tham dự các cuộc họp của tộc, lên tiếng chống đối, và trở thành đối tượng tình nghi chính cho cái chết bạn thân của anh, Uchiha Shisui, người đã chết đuối ở Sông Naka. Trên thực tế, Shisui chết sau khi tin tưởng trao mắt trái cho Itachi, còn mắt phải thì đã bị Shimura Danzou cướp lấy. Chính do thái độ của nhân vật này mà tộc Uchiha không còn hy vọng gì vào anh, và cha anh cũng chuyển sự quan tâm của ông sang cho Sasuke. Cùng lúc đó, những nỗ lực thương thuyết của Đệ Tam nhằm tránh một cái kết đẫm máu cho bạo lực giữa hai bên đang đi vào bế tắc. Vì vậy, đi ngược lại với mong muốn của Hiruzen, Shimura Danzou và Hội đồng làng Lá ra lệnh cho Itachi diệt sạch nhà Uchiha.

Trước cái đêm định mệnh ấy, Itachi phát hiện ra sự tồn tại của Tobi – kẻ giả dạng thành một Uchiha Madara đầy thù hận. Hắn đang định dấy lên ngọn lửa chiến tranh ở làng Lá. Đổi lại cho việc hắn không tấn công làng, Itachi đề nghị giúp hắn báo thù nhà Uchiha vì đã phản bội mình hàng thập kỷ trước. Tobi đồng ý. Chỉ trong một đêm, anh thảm sát toàn bộ gia tộc mình; bao gồm bạn bè, cấp trên, gia đình và cả người yêu. Trước lúc giết cha mẹ – hai người mà nhân vật này do dự nhất khi ra tay – họ bảo rằng mình vẫn rất tự hào về đứa con trai đầu lòng, rồi họ yêu cầu anh chăm sóc Sasuke và để đứa con đang đẫm nước mắt hạ sát mình. Khi Sasuke về nhà trễ từ một buổi luyện tập, Itachi đã tha mạng cho cậu bởi vì anh rất yêu em trai mình – cũng vì cả thỏa thuận với Danzou – nên không muốn lấy đi mạng sống người quan trọng nhất với anh. Nhân vật này đã nói dối em trai, tự biến mình thành kẻ thủ ác đã cướp đoạt sinh mạng vô tội của gia đình hai người chỉ để kiểm tra khả năng bản thân. Anh cũng bảo với Sasuke rằng cậu không đáng để anh giết. Ngoài ra, Itachi còn nói, “Ngươi luôn muốn vượt qua ta. Vì vậy, ta sẽ để ngươi sống…Nếu muốn giết ta thì hãy căm hận ta, khinh bỉ ta…và bằng mọi cách hãy chạy trốn và cố bám lấy cái mạng sống hèn mọn của ngươi.” Anh cũng tiết lộ cho Sasuke một địa điểm bí mật thuộc về nhà Uchiha, nơi cậu có thể học lịch sử thật sự và mục đích của Sharingan. Anh bảo cậu rằng để đánh thức Mangekyou Sharingan, Sasuke phải giết người thân thiết nhất với cậu, và rằng khi họ gặp lại nhau, họ sẽ sở hữu cùng một đôi mắt.

Itachi tàn sát gia tộc Uchiha

Sasuke đứng dậy được, thức tỉnh Sharingan, rồi đuổi theo Itachi. Khi đuổi kịp anh mình, cậu đã đánh bay dải băng bảo vệ đầu của anh. Vừa nhặt lại dải băng, Itachi vừa khóc rồi anh đánh Sasuke bất tỉnh. Sau đó Sasuke tỉnh dậy tại bệnh viện và chỉ nhớ được những lời tàn nhẫn của anh trai. Itachi làm tất cả những chuyện này với mong muốn Sasuke sẽ giết anh để báo thù rồi trở thành anh hùng của làng Lá và rửa sạch cái tên Uchiha. Nhân vật này rời làng trong thân phận một kẻ phản bội. Biết rằng làng Lá vẫn muốn xóa sổ Sasuke, Itachi cầu xin Hokage Đệ Tam hãy giữ an toàn cho em mình và đe dọa Danzou không được hãm hại cậu nếu không thì anh sẽ tung hết mọi bí mật mình biết về làng Lá cho các quốc gia đối địch.

Sau đó Itachi gia nhập Akatsuki với mục đích trông chừng tổ chức này lẫn Tobi – phòng hờ một trong hai sẽ tấn công làng Lá. Đồng thời, anh cũng lên kế hoạch chết dưới tay Sasuke. Trong thời gian ở Akatsuki, Orochimaru định cướp cơ thể nhân vật này để sở hữu Sharingan; nhưng anh nhốt hắn trong một ảo thuật rồi cắt đứt tay trái hắn. Về sau Itachi được ghép chung nhóm với Hoshigaki Kisame, và người cộng sự này lúc ban đầu đã cố đe dọa anh. Tuy nhiên, dần dà họ trở thành những đồng đội tốt. Một thời gian sau khi Orochimaru bỏ trốn, Itachi giúp tuyển mộ Deidara bằng cách đánh bại cậu ta trong một trận đấu chỉ với ảo thuật. Sự việc này khiến Deidara thề sẽ báo thù.

2. Tính cách của Itachi

Ngay từ lần đầu tiên xuất hiện, Itachi đã luôn khó lường. Không như phần đông người trong gia tộc, anh chẳng thích thú việc tranh giành lợi ích cá nhân mà quan tâm đến toàn bộ ngôi làng. Những cảnh hồi tưởng cho thấy nhân vật này là một người anh vô cùng thương em; nhưng khi mới xuất hiện thì anh được mô tả như một tội phạm thuộc Akatsuki và quan tâm đến sự thành công của tổ chức cũng như bí mật hơn tất thảy mọi thứ. Về sau thì sự trung thành anh dành cho Akatsuki được tiết lộ chỉ là một màn kịch, và mục đích thật sự khi anh gia nhập là để do thám tổ chức này từ bên trong. Dù vậy, Itachi và cộng sự của mình, Kisame, hợp tác với nhau tốt hơn bất kỳ đội Akatsuki nào. Tuy khác biệt về tính cách, hai người có vẻ đều tôn trọng nhau.

Dù đã mất tất cả những thứ mình yêu thương cũng như bị người đời ghét bỏ, Itachi vẫn là một cá nhân có trách nhiệm và quên mình, khi anh luôn lo lắng cho làng cùng đứa em trai. Nhân vật này chưa bao giờ trở thành nạn nhân của Lời nguyền Hận thù, thứ được tạo ra sau khi một người nhà Uchiha đánh thức Sharingan của họ. Sự tận tụy Itachi dành cho làng dường như đã tạo ra nơi anh một khuyết điểm trong tính cách: anh không tin tưởng vào sức mạnh của người khác. Chính khuyết điểm này dẫn đến việc anh điều khiển Sasuke để cậu trở thành một shinobi như anh mong muốn. Sau này anh có bảo đây là một quyết định sai lầm. Chỉ sau khi chết anh mới nhận ra điều đó và bắt đầu tin tưởng mọi người hơn. Thậm chí anh còn cho Sasuke thấy sự thật để cậu có thể đi trên con đường của chính mình mà không có sự can thiệp của ai. Đồng thời, anh thề rằng mình sẽ luôn luôn yêu cậu dù cho cậu chọn con đường nào đi chăng nữa. Nhân vật này cũng sở hữu khả năng kiềm chế cảm xúc đến mức đáng kinh ngạc. Anh chỉ tỏ ra ngạc nhiên khi đối thủ mạnh hơn mình tưởng, và ngay cả khi đó anh cũng không đánh mất sự điềm tĩnh. Sau cái chết của bản thân, anh cho thấy mình cũng sở hữu khiếu hài hước. Ví dụ: chất vấn Naruto khi cậu quả quyết chả ai sống sót khỏi đòn tấn công của Nagato dù cậu rõ ràng là minh chứng cho điều ngược lại; hay khi gọi em trai mình là “chuyên gia về rắn” lúc đối đầu với Yakushi Kabuto.

Itachi rất hay cốc trán Sasuke.
Itachi rất hay cốc trán Sasuke.

Itachi cho thấy bản thân vô cùng thông minh, và đây là việc cả Tobi cũng thừa nhận. Từ ngày còn nhỏ tuổi, anh đã rất sắc sảo và dành sự tôn trọng cho quá khức cũng như lịch sử bản thân. Sarutobi Hiruzen nhận định rằng ngay khi mới lên bảy, sự khôn ngoan và hiểu biết của anh đã có thể sánh ngang với một Hokage. Nhân vật này cũng nhanh trí, hay quan sát, hiểu biết rộng và có trực giác tốt; anh hiếm khi mất cảnh giác hay bị lừa. Itachi luôn nhìn xa trông rộng: biết trước Sasuke sẽ thắng Deidara, lên kế hoạch chết dưới tay em mình và nhét con quạ đang giữ Kotoamatsukami (別天神-Biệt thiên thần; nghĩa là “những vị thần đặc biệt của thiên giới”) vào người Naruto.

Tuy nhiên, dù là một shinobi hùng mạnh, Itachi không hề kiêu ngạo. Trên thực tế, anh rất khiêm tốn và thường khen ngợi năng lực của đối thủ. Sau khi chết, nhân vật này nhận ra đáng lẽ mình không nên tự mình giải quyết mọi việc liên quan đến Sasuke và khuyến khích Naruto đừng bao giờ bỏ quên bạn bè cậu. Cũng do bản tính yêu hòa bình, Itachi không lấy bạo lực và chiến đấu làm thú vui; anh thường tránh giao tranh hoặc nếu có thể thì kết thúc trận đấu càng sớm càng tốt.

Kabuto đã nhận xét rằng Itachi sống trong sự lừa dối. Ngoài việc giả bộ ủng hộ mục đích của Akatsuki, anh còn ra vẻ mình đang tìm kiếm Mangekyou Sharingan Vĩnh cửu. Trong trận đấu ảo thuật với Sasuke, anh khẳng định mình để Sasuke sống chỉ vì muốn lấy mắt cậu và nhà Uchiha đã bị vấy bẩn cũng như thối rữa rồi; bởi vì họ có thể giết bạn bè để đạt được Mangekyou Sharingan cũng như cấy mắt các thành viên khác với mục đích làm trường tồn sức mạnh bản thân. Khi ảo thuật anh tạo ra được giải, anh gọi đó là bản chất thật của mình, hàm ý rằng cái nhân cách lạnh lẽo cũng chỉ là vẻ bề ngoài. Nhân cách này về sau được bật mí chỉ là một màn kịch nhằm đảm bảo anh sẽ chết dưới tay Sasuke. Sau khi biết việc em mình từ chối quay về làng Lá dù cậu đã trả được thù, nhân vật này đặt hết niềm tin vào Naruto – người mà anh cho rằng kế thừa ý chí của Shisui và luôn quyết tâm cứu Sasuke. Dù đã thực hiện rất nhiều hành vi phản bội, nhưng Itachi làm thế vì muốn bảo vệ Sasuke và làng Lá. Ngoài em trai mình, anh cũng hết lòng yêu thương cha mẹ – Uchiha Fugaku và Mikoto – dù bản thân không đồng ý với kế hoạch của họ. Khi buộc phải giết hai người, anh đã để họ là những người cuối cùng. Itachi khóc và run rẩy liên hồi trong lúc ra tay.

3. Ngoại hình của Uchiha Itachi

Diện mạo của Itachi sau khi gia nhập Akatsuki
Diện mạo của Itachi sau khi gia nhập Akatsuki

Mang danh là một shinobi khét tiếng nhưng vẻ ngoài Itachi lại không đáng sợ, ngoại trừ cái nhìn dữ dội của anh. Lúc còn sống ở làng Lá, đôi mắt anh trông dịu dàng, nhất là khi hướng về em trai mình. Các thành viên sau khi gia nhập Akatsuki thường nhìn rất lạnh lùng.

một shinobi khét tiếng nhưng vẻ ngoài Itachi lại không đáng sợ, ngoại trừ cái nhìn dữ dội của anh. Lúc còn sống ở làng Lá, đôi mắt anh trông dịu dàng, nhất là khi hướng về em trai mình. Các thành viên sau khi gia nhập Akatsuki thường nhìn rất lạnh lùng.

Itachi là một chàng trai trẻ sở hữu đôi mắt đen cùng mái tóc đen huyền; anh dùng dây cao su đỏ cột thành tóc đuôi ngựa dài đến xương vai. Tuy nhiên, sau khi anh gia nhập Akatsuki thì mái tóc đuôi ngựa này bị cổ áo của áo choàng thuộc đồng phục tổ chức che khuất. Nhân vật này cũng có tóc mái chẻ ngôi giữa bao lấy khuôn mặt và đuôi tóc mái chạm đến cằm. Đặc điểm dễ thấy nhất ở Itachi là hai đường hằn sâu phía dưới mắt. Itachi và Sasuke trông tương đối giống nhau vì Naruto gần như đã lầm anh thành cậu bạn mình khi họ gặp nhau lần đầu. Tobi và Kisame cũng nhận xét về sự giống nhau giữa hai anh em khi họ mới gặp Sasuke.

Khi còn sống ở làng Lá, thường phục của Itachi bao gồm áo sơ mi đen có in gia huy nhà Uchiha trên lưng, băng quấn quanh cổ chân và dép đen. Anh cũng mặc quần dài sạm màu có túi nhỏ đựng vũ khí gắn phía sau chân. Lúc này tóc anh vẫn được cột đuôi ngựa nhưng tóc mái ngắn hơn, làm nổi bật trán giống như kiểu tóc ở Phần I và gần hết Phần II của Yakushi Kabuto. Lúc làm nhiệm vụ, anh mặc đồng phục thường thấy của ANBU cùng giáp bảo vệ tay, áo chống vũ khí, và chiếc mặt nạ sứ mang hình dạng con chồn có dấu tối màu hình chữ nhật trên đỉnh. Là một thành viên của Akatsuki, anh đeo dải băng bảo vệ đầu làng Lá đã bị rạch và mặc chiếc áo choàng đồng phục của tổ chức này. Thỉnh thoảng, nhân vật này sẽ không cài cúc đến giữa ngực rồi đặt tay trái ở đó hơn là trong tay áo. Sau khi áo choàng của anh bị chiêu Kirin (麒麟, Kì lân) của Sasuke đốt cháy, người đọc có thể thấy anh mặc quần áo tương tự như những thành viên trong Akatsuki. Trang phục này bao gồm áo giáp lưới được mặc dưới một chiếc áo thun xanh nước biển, quần dài xanh đậm cùng thắt lưng đơn giản màu trắng quấn quanh eo. Giống phần đông các thành viên Akatsuki khác, trên trán nhân vật này là dải băng bảo vệ đầu của ngôi làng quê hương anh với một đường rạch ngang; nó mang hàm ý họ đã cắt đứt mọi mối liên hệ với làng. Itachi mang chiếc nhẫn Akatsuki màu đỏ ở ngón đeo nhẫn bên phải; trên nhẫn có khắc Hán tự chữ “Chu” (朱, shu; nghĩa là “màu đỏ thẫm”). Anh cũng sơn móng tay và chân màu tím, đồng thời đeo dây chuyền có ba vòng tròn kim loại.

Sau khi được hồi sinh, mắt Itachi có tròng đen giống như mọi shinobi khác mà Kabuto đã triệu hồi. Ngoài ra anh còn mặc áo choàng đỏ sậm.

4. Sức mạnh của Itachi

Itachi là một thiên tài ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Thầy giáo ở Học viện nhận xét sự phát triển tài năng của anh không cần giúp đỡ mấy. Dù vẫn là một đứa trẻ nhưng anh nhanh chóng thăng tiến trong các cấp bậc ninja. Điều này càng chứng tỏ khả năng đáng nể của anh. Trong chiến trận, Itachi cho thấy bản thân là một ninja vô cùng mạnh và nhận được vô số lời khen từ cả cộng sự lẫn địch thủ. Khi đối đầu với Hatake Kakashi, Yuuhi Kurenai, và Sarutobi Asuma, Kakashi đã nhận định Itachi còn chưa dụng tới một nửa sức mạnh bản thân. Tobi cũng từng bảo anh liên tục làm hắn kinh ngạc. Dù bản thân sở hữu sức mạnh rất ấn tượng, nhân vật này không bao giờ coi thường đối thủ. Anh từng ca ngợi Jiraiya và bảo với Kisame rằng nếu đấu với ông thì dù anh có được Kisame giúp, kết cục cũng sẽ là cả hai cùng chết hay anh bại trận.

suc manh cua itachi uchiha jpg

Itachi không phải người hay kéo dài trận đấu vì sức bền của anh còn dưới cả trung bình. Trong Phần I, truyện có đề cập là anh chỉ sử dụng được Mangekyou Sharingan ba lần một ngày và sau khi dùng thì cần dành rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Bất lợi đó cộng thêm sức khỏe đang xuống dốc và sự thật là nhân vật này đã không đấu hết sức trong cuộc chiến cuối cùng với em trai mình, nhưng Sasuke vẫn không thể đánh bại anh. Trong những phút cuối đời, Itachi còn đủ sức thi triển một phong ấn và hoàn tất mọi kế hoạch anh đã dự liệu trong trận chiến này. Là người theo chủ nghĩa hòa bình do những chấn thương tâm lý từ Đại Chiến Shinobi III mang lại, Itachi không chủ động trong các trận đấu; anh chỉ đánh để tự vệ, và phần lớn thì nếu có thể, anh sẽ tước khả năng chiến đấu của đối phương hơn là giết họ.

4.1. Thể thuật

Itachi sở hữu kỹ năng thể thuật cấp độ cao dù đây không phải chuyên môn của anh. Điều này được chứng tỏ khi anh dễ dàng đánh bại Tekka, Yashiro và Inabi – họ đều lớn tuổi hơn anh và còn là thành viên trực thuộc Lực lượng cảnh sát làng Lá. Ở Phần I, khi gặp lại Sasuke tại Hỏa Quốc, nhân vật này dùng một tay chặn Chidori (千鳥, Thiên điểu) của Sasuke rồi không tốn chút sức nào cũng tước được khả năng chiến đấu của cậu. Đó là chưa kể đến việc Sasuke đã rất tích cực luyện thể thuật cho Kỳ thi Chuunin. Kỹ năng thể thuật của Itachi cho phép anh đấu ngang với Naruto trong Trạng thái chakra Cửu Vỹ cũng như Killer B khi anh chạm trán riêng với hai người này.

Itachi cũng cho thấy anh có phản xạ và tốc độ nhanh, đặc biệt là với cử động tay. Anh có thể liên tiếp tạo thủ ấn và ném vũ khí, tạo cảm giác anh thi triển thuật mà không cần ấn chú. Ngay cả những người sử dụng Sharingan lão luyện như Kakashi và Sasuke cũng khó mà theo dõi được chuyển động của nhân vật này. Anh cũng thành thạo Thuấn thân thuật (瞬身の術, Shunshin no Jutsu) và đủ khả năng tấn công đối phương rồi ngay lập tức di chuyển đến vị trí họ rút về, khiến họ không có thời gian phản đòn. Trong anime, Itachi thể hiện mình cũng có sức mạnh cơ bắp đủ để tạo vài hố nhỏ trên mặt đất chỉ với vài cú đá.

4.2. Nhẫn thuật

Itachi là bậc thầy trong việc sử dụng ba loại thuật chính. Những kỹ thuật đặc trưng của anh đều liên quan đến việc sử dụng quạ; anh có thể triệu hồi cả một bầy quạ và dùng chúng trong cả nhẫn thuật lẫn ảo thuật. Phần lớn anh sẽ tạo ra các phân thân mà khi tan rã sẽ hóa thành những con quạ, hay dùng quạ để biến chúng thành shuriken. Nhân vật này cũng tạo được những phân thân phát nổ.

Theo truyền thống nhà Uchiha, Itachi dư sức dùng những chiêu thức Hỏa độn. Đòn Hỏa độn: Hào hỏa cầu của anh có cường độ đủ để khuấy động Samehada. Anh còn có thể kết hợp kỹ năng dùng vũ khí của mình với các thuật Hỏa độn này. Ngoài ra, nhân vật này rất giỏi Thủy độn, và đủ sức thi triển chúng mà không cần một nguồn nước có sẵn. Itachi có thể khiến đối phương bối rối với thuật Thủy độn: Thủy nha đạn và Thủy độn: Thủy long đạn (水遁・水龍弾の術, Suiton: Suiryuudan no Jutsu).

Vì đã trải qua quá trình huấn luyện ANBU của làng Lá, Itachi cũng thông thạo kiếm thuật; nhưng việc này phần lớn thể hiện qua trận đấu với Yakushi Kabuto, sau khi anh đã được tái sinh. Do từng làm ANBU, anh có thể vượt qua kết giới được tạo từ Cảm tri hệ thống thuật (感知システム術, Kanchi Shisutemu Justu) mà không bị phát hiện. Không những thế, nhân vật này còn sở hữu khả năng phong ấn như khi thi triển Chuyển tả phong ấn: Amaterasu lên Sasuke trước lúc chết.

4.3. Kỹ thuật dùng shuriken

Ngay khi còn nhỏ, Itachi đã có thể ném trúng hoàn hảo chín mục tiêu được sắp đặt phức tạp và một trong số chúng được đặt ở điểm mù bằng cách lần lượt làm chệch hướng các thanh kunai để đảm bảo chúng đến đúng vị trí. Trong trận đấu với một Nagato bị điều khiển, anh còn làm mù thú triệu hồi của Nagato mặc cho chúng sở hữu tầm nhìn do Rinnegan mang lại. Nhân vật này cũng giỏi dùng shuriken và Sasuke từng bảo anh mình là người dùng vũ khí đó xuất sắc nhất, thậm chí vượt qua cả cha của họ. Anh còn truyền lửa vào shuriken để tăng gấp hai độ phá hoại của chiêu thức.

4.4. Nhãn thuật

Sharingan

Itachi đánh thức và làm chủ nhãn thuật Sharingan khi mới lên tám. Anh đạt đến trình độ có thể khiến Sharingan hoạt động trong một thời gian dài mà không ảnh hưởng mấy đến lượng chakra.

Sharingan của Itachi Uchiha
Sharingan của Itachi Uchiha

Nhân vật này được đặc biệt biết đến qua khả năng dùng ảo thuật của mình. Mọi người đều công nhận là ngay trong nhà Uchiha, anh cũng là một trong những người dùng ảo thuật giỏi nhất. Khả năng của anh lớn đến mức cho phép anh thi triển ảo thuật lên người khác chỉ bằng việc chỉa ngón tay vào họ hay dùng ảo thuật của đối phương để chống lại chính họ. Theo lời Ao, Itachi là người duy nhất có thể điều khiển những người không thuộc phạm vi kiểm soát của Đội cảm nhận. Với con mắt Sharingan, Itachi thậm chí còn dùng được một trong những nhãn thuật tối cao nhà Uchiha, Izanami (イザナミ), và thấu hiểu thuật phản đòn của nó là Izanagi (イザナギ).

Mangekyou Sharingan

Itachi sở hữu Mangekyou Sharingan và nó cho phép anh sử dụng những chiêu thức mạnh nhất của bản thân. Với mắt trái, anh có thể dùng Tsukuyomi, một loại ảo thuật đặt tâm trí đối phương vào thế giới ảo và hành hạ trong suốt nhiều ngày dù trên thực tế thì chỉ mới vài giây trôi qua. Với mắt phải, anh có thể dùng Amaterasu, một đòn đánh tạo ra những ngọn lửa đen thiêu cháy mọi thứ, kể cả lửa. Chiêu thức cuối cùng của nhân vật này là Susanoo – “Vị thần của lòng dũng cảm” (勇武の荒神, Yuubu no Aragami). Kỹ thuật trên dùng cả hai mắt để tạo ra một sinh vật phát quang. Nó cầm Thanh kiếm của Totsuka, một vũ khí thần thánh có thể phong ấn bất kỳ thứ gì bị đâm vào cái hồ lô được dùng làm vỏ kiếm. Ngoài ra, nó còn có Gương Yata, một tấm khiên phản lại bất kỳ đòn tấn công nào. Có trong tay Susanoo đồng nghĩa với việc Itachi sử dụng được đòn tấn công từ xa mạnh nhất của mình: Yasaka Magatama. Trong trận đấu với Kabuto, anh thể hiện mình đủ khả năng thi triển và điều khiển cục bộ các trạng thái khác nhau của Susanoo rất điêu luyện. Sức mạnh phòng thủ của Susanoo này đủ để bảo vệ Itachi khỏi tác động trọn vẹn từ những chiêu thức có sức công phá cao như Kirin; dù sau đó nó bị phá hủy và cần được định hình lại. Zestu từng nói Thanh kiếm của Totsuka kết hợp với Gương Yata gần như giúp Susanoo của Itachi bất khả chiến bại. Ngoài ra, tuy trong truyện chưa thấy nhân vật này sử dụng Kotoamatsukami – một ảo thuật điều khiển trí óc thuộc hàng cao cấp nhất – nhưng anh lại có hiểu biết khá rộng về nó. Sự thông hiểu của Itachi với thuật này đủ sâu để cài đặt cho mắt trái của Shisui được kích hoạt dưới một tình huống nhất định thông qua một mệnh lệnh cụ thể.

Mangekyou Sharingan của Itachi Uchiha
Mangekyou Sharingan của Itachi Uchiha

Dù là bậc thầy về Mangekyou Sharingan, Uchiha Itachi vẫn chịu thiệt hại từ tác dụng phụ của nó. Mỗi chiêu thức được tạo ra từ Mangekyou Sharingan đều đòi hỏi lượng chakra khổng lồ để kích hoạt và sẽ khiến anh bị kiệt sức sau khi sử dụng. Điều này buộc anh phải tắt hẳn Sharingan. Kể từ Phần I, việc dụng đến ba chiêu thức thuộc về Mangekyou đã đẩy anh đến tình trạng này. Một tác dụng phụ khác là bắt đầu từ khi Mangekyou Sharingan thức tỉnh, thị lực của anh sẽ dần suy giảm. Qúa trình này diễn ra nhanh hơn mỗi lần anh sử dụng đôi mắt mình và kết cục là anh sẽ bị mù cũng như không bao giờ dùng tới Sharingan được nữa. Thời điểm nhân vật này kích hoạt Mangekyou Sharingan trong trận đấu cuối cùng với Sasuke, thị lực của anh sa sút đến mức Sasuke chỉ còn là cái bóng mờ trong mắt anh. Đến lúc anh triệu hồi Susanoo thì đôi mắt gần như đã mù; chúng mất đi kí hiệu Mangekyou và chỉ còn là những tròng mắt màu đỏ.

4.5. Trí tuệ

Ngay khi chỉ là một đứa trẻ, Itachi đã có trực giác tốt và hiểu biết những gì đang diễn ra xung quanh mình. Anh cũng bẩm sinh được trời ban khả năng thấu hiểu bản chất một người. Chính vì vậy Itachi rất hứng thú tìm hiểu về lịch sử của làng, cũng như những gì tổ tiên để lại. Với lối suy nghĩ này, anh không bị bó buộc bởi quan điểm của “gia tộc” mà lo lắng cho số phận chung của cả làng. Trong truyện cũng đề cập là từ lúc mới bảy tuổi, nhân vật này đã sở hữu những lý luận ngang với một Hokage.

Itachi cho thấy mình giỏi phân tích và rất sắc bén; ngay cả khi đang chịu áp lực, anh vẫn có thể suy ra cơ chế hoạt động cũng như điểm yếu của những thuật mạnh. Anh sắp đặt toàn bộ trận chiến với Sasuke để có được kết quả như mong đợi; thậm chí còn tính đến khả năng mọi thứ không đi theo vạch định bằng cách phong ấn sức mạnh của mình vào Sasuke và đặt một con quạ đặc biệt vào Uzumaki Naruto. Để phòng ngừa việc Tobi gặp gỡ em mình, nhân vật này sao chép Amaterasu vào mắt Sasuke với mục đích để ngọn lửa này giết Tobi khi hắn mất cảnh giác. Chính điều này dẫn tới việc kẻ mang mặt nạ kia nhận xét rằng nếu hắn không giữ bí mật vài chuyện với Itachi thì chắc đã chết bởi cái bẫy cuối cùng của anh.

Ngoài những khả năng kể trên, Kabuto bảo rằng Itachi cũng sở hữu kỹ năng lừa lọc do anh có thể đọc được cảm xúc của người khác; và chính điều này khiến anh là một ninja đầy dối trá cho tới tận lúc chết.

5. Thông tin bên lề

Itachi (鼬, Dứu) có thể dịch là “con chồn”.

Itachi xếp hạng cao ở bảng thăm dò nhân vật được yêu thích của manga Naruto do Shounen Jump tổ chức. Anh liên tục đứng trong top 10 và đã có lần đạt hạng 6. Ở bảng thăm dò mới nhất, anh vươn lên vị trí thứ 5.

Anh và Kisame là hai thành viên còn đang hoạt động của Akatsuki xuất hiện đầu tiên.

Itachi và Kisame có xuất hiện thoáng qua trong Đại hội thể thao làng Lá! Họ đang xếp hàng chờ sử dụng nhà vệ sinh cùng nhiều nhân vật không quan trọng khác.

Dựa theo Databook thì:

  • Sở thích của Itachi là đến những quán trà truyền thống Nhật Bản.
  • Anh muốn đấu với Sasuke.
  • Món ăn yêu thích của nhân vật này là bắp cải và onigiri (cơm nắm) có rắc rong biển phía trên. Anh không thích thịt bò nướng.
  • Itachi đã hoàn thành tổng cộng 340 nhiệm vụ: 53 cấp D, 152 cấp C, 134 cấp B, 0 cấp A và 1 cấp S.
  • Từ yêu thích của anh là “hòa bình” (平和, heiwa).

Khi còn bé, Itachi luôn gõ trán em mình, Uchiha Sasuke, và nói, “Thứ lỗi cho anh Sasuke…lần sau nhé” (「許せサスケ…また今度だ」, “Yuruse Sasuke… Mata kondo da”). Câu nói này có liên hệ sâu sắc đến những lời cuối của anh; lúc ấy anh cũng gõ trán cậu rồi bảo, “Thứ lỗi cho anh Sasuke… …Kết thúc ở đây thôi” (「許せサスケ… …これで最後だ」, “Yuruse Sasuke… …Kore de saigo da”).

Itachi hòa với Jiraiya khi có tổng chỉ số cao nhất trong các databook.

Nhân vật này là một trong những người hiếm hoi biết danh tính của cả cha lẫn mẹ Naruto.

Rất tình cờ khi mà shinobi bị thí mạng để Uchiha Itachi hồi sinh là shinobi làng Lá. Điều này ám chỉ mối dây liên hệ giữa anh với ngôi làng.

Amaterasu, nữ thần mặt trời đạo Shintou, có nuôi con quạ ba chân tên Yatagarasu. Ngoài việc sở hữu chiêu thức được gọi là Amaterasu (đòn này Itachi dùng để đánh Con chim mỏ khoằm khổng lồ của Pain, một sinh vật cũng có ba chân), Itachi cũng dùng quạ trong các chiêu thức của mình.

Dựa theo thần thoại Shintou, sự xuất hiện của Yatagarasu có thể là điềm báo cho vận rủi hay vận may. Nó hiện diện theo lệnh của các Koto Amatsukami là Takagi no Kami và Amaterasu; những vị thần này đã gửi nó đến làm cứu tinh cho cuộc chiến của Hoàng đế Jimmu. Truyền thuyết này tương tự như vai trò của Itachi. Anh được giải phóng nhờ Kotoamatsukami và trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh của Liên Minh.

Mong rằng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn tìm hiểu hơn về nhân vật Uchiha Itachi là ai, cũng như giái đáp những thắc mắc của bạn xoay quanh Itachi trong bộ Anime Naruto nhé.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2019/07/nhan-vat-itachi-uchiha.jpg

Bài liên quan