Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Kpop là gì? tại sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới?

IDOL | by Hoàng Ngọc Hùng

Kpop là một thuật ngữ thường được sử dụng trên internet và có rất nhiều người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Trước đây chỉ có ở một vài nước, nhưng hiện nay nó đã lan tỏa khắp toàn cầu. Cùng Chuuni Otaku tìm hiểu về Kpop là gì và tại sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới đến vậy nhé.

1. KPOP LÀ GÌ

Kpop là từ viết tắt của “Korean pop” hay “Korean popular music”, vì vậy Kpop bắt nguồn từ Hàn Quốc. Kpop về cơ bản là một thể loại âm nhạc bao gồm các thể loại khác như nhạc điện tử, hip-hop, rock và R&B. Mặc dù hình thức đương đại của âm nhạc Kpop nổi lên trong những năm 1990, nhưng hiện tượng âm nhạc này đã xuất hiện trở lại. Kpop hiện đại là kết quả của sự pha trộn văn hóa kéo dài hàng thập kỷ bắt đầu từ những năm 1950.

Kpop là gì

Trong thời gian chiến tranh Triều Tiên, những người đam mê âm nhạc và nghệ sĩ Mỹ – Châu Âu mang văn hóa phương Tây đến với Hàn Quốc. Những thập kỹ sau đó, nền âm nhạc Hàn Quốc đi theo những nhạc sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại như Marilyn Monroe và các tên tuổi nổi tiếng khác trong nền văn hóa nhạc pop Mỹ. Khái niệm ban đầu bắt đầu với việc thành lập các nhóm nhạc nữ, đây là ý tưởng mà Hàn Quốc vay mượn từ huyền thoại Andrew Sisters và The Ronettes.

Vì vậy, lịch sử của Kpop rất rộng lớn, trải qua hàng thập kỷ với ý tưởng bắt nguồn cảm hứng từ những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu, đặc biệt là văn hóa nhạc pop của Mỹ.

Xem thêm:

2. Sự thật về Kpop

Kpop hiện nay không gì khác hơn là một chuổi trình diễn nghe nhìn dành cho thanh thiếu niên, thanh niên và những người đam mê âm nhạc trẻ. Kpop đã phát triển như một văn hóa nhóm phổ biến ở cấp độ toàn cầu. Nhờ có internet, đặc biệt là Youtube, Kpop đã dành được sự hoang nghênh và lượng người hâm mộ đông đảo trên khắp thế giới và nó vẫn tiếp tục nổi tiếng trên toàn cầu.

Âm nhạc không đòi hỏi sự hiểu biết về ngôn ngữ mà nó sử dụng. Âm nhạc được cho là một ngôn ngữ bao quát cho tất cả. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để giao tiếp giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ mà không cần phải hiểu về văn hóa hay ngôn ngữ của nơi nó bắt nguồn. Vì thế, khả năng hiểu hoặc nói tiếng Hàn không phải là điều kiện tiên quyết để nghe Kpop, điều này minh chứng bởi lượng lớn người hâm mộ trên khắp thế giới.

Giống như bất kỳ hình thức âm nhạc khác. Hầu hết mọi người không hiểu lời bài hát nổi tiếng “Work” của Rihanna và Drake, nhưng nó vẫn luôn nằm trong danh sách top 100 bài hát hot nhất của Billboard.

do pho bien cua kpop jpg

3. Vì sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới

Trong khi internet giúp cho văn hóa Kpop trở thành một hiện tượng toàn cầu, thì vẫn có một vài yếu tố rõ ràng cho thấy Kpop được công nhận và yêu thích trên toàn thế giới. Những ai đã xem video bài hát “Gangnam Style” đã gây sốt trong năm 2012 có thể thấy văn hóa nhạc pop Hàn Quốc có phong cách độc đáo thu hút khác giả toàn cầu như thế nào. Một vài yếu tố chủ yếu cho việc phổ biến của Kpop là:

3.1. Sử dụng màu sắc và trang phục sáng tạo

Đây có lẽ là yếu tố đáng kính phục trong bất kỳ video âm nhạc Kpop hay buổi biểu diễn trực tiếp nào đã chinh phục được hàng triệu trái tim trên toàn thế giới. Việc sử dụng trang phục nghệ thuật và phối màu với sự rực rỡ, hiệu ứng vui tươi và sáng tạo cho phép các nghệ sĩ Kpop nổi bật thu hút sự quan tâm đến từ mọi người ở mọi lứa tuổi.

3.2. Vũ đạo đồng bộ hoàn hảo

Không ai có vũ đạo tốt hơn các nghệ sĩ Kpop. Bất kỳ màn trình diễn Kpop nào đều không khác gì một buổi biểu diễn nhờ các điệu nhảy được đồng bộ hóa hoàn hảo cùng với giai điệu gây nghiện được trình bày bởi các nghệ sĩ – những chuyên gia truyền cảm hứng tại Hàn Quốc. Những ca sĩ này được đào tạo trong thời gian dài để có thể hoàn thiện mọi bước nhảy và nắm bắt từng nhịp trong khi vừa nhảy vừa hát. Có thể nói rằng một buổi biểu diễn Kpop là nghệ thuật.

3.3. Đa ngôn ngữ

Hơn nữa, một vài nghệ sĩ Kpop đã thành thoạt nhiều ngôn ngữ khác nhau để có được phạm vị bao phủ rộng hơn cho mình. Chẳng hạn như, EXO quảng bá nhâm nhạc bằng tiếng Hàn cùng với một bài hát được dịch sang tiếng Trung. Một ví dụ khác về việc Kpop mang đến các bài hát bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của họ là Big Bang với ca khúc “Fantastic Baby”.

Mong rằng qua bài viết về Kpop là gì có thể giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về sự phổ biến của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc nhé.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2019/08/kpop-la-gi.jpg