Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Nhân vật: Jiraiya là ai? Tiên nhân háo sắc mạnh như thế nào?

Nhân vật | by Hoàng Ngọc Hùng

Jiraiya là một nhân vật được yêu thích trong Naruto, ông mang đến một cái nhìn mới về shinobi cũng như những bài học đáng giá khiến fan luôn thương tiếc sau cái chết của mình. Cùng chuuniotaku.com tìm hiểu về nhân vật Jiraiya trong bài viết này nhé.

1. Giới thiệu về Jiraiya

Jiraiya (自来也, Jiraiya) đã từng là một trong Tam Nhẫn huyền thoại của làng Lá. Ông còn được biết đến như Hà Mô Hiền Nhân (蝦蟇仙人, Gama Sennin) vì ông chuyên triệu hồi loài cóc. Được coi là một tiên nhân háo sắc với kĩ năng hoàn hảo, ông chu du khắp thế giới để thu thập kiến thức bổ ích cho bạn bè cũng như thông tin cho bộ tiểu thuyết người lớn của ông, hơn thế nữa, ông muốn bổ sung kiến thức bao quát của thế giới cho bản thân mình.

Ngày sinh: 11/11
Giới tính: Nam
Tuổi: Phần I: 50 – 51
Phần II: 54
Trạng thái: Đã mất
Chiều cao: Phần I: 191.2 cm
Cân nặng: Phần I: 87.5kg
Nhóm máu: B
Thành viên: Làng Lá
Xếp hạng Ninja: Phần I: Jounin
Số đăng ký Ninja: 002301

1.1. Ngoại hình

Ngoại hình của Jiraiya
Ngoại hình của Jiraiya

Jiraiya là một người đàn ông cao lớn, với một mái tóc trắng rất dài và bù xù, được buộc túm ở phía sau, chỉ có hai lọn tóc lớn thả trước vai. Ông có hai đường kẻ đỏ bên dưới mắt và đeo một băng bảo vệ trán có chữ “Dầu” (abura) đánh dấu liên kết giữa ông và Núi Myoboku. Jiraiya mặc một áo kimono ngắn màu xanh và quần đồng màu, bên trong có giáp lưới – để lộ nơi cổ tay và cổ chân. Trang phục của ông còn bao gồm một chiếc thắt lưng đơn giản màu đen, một áo khoác ngoài màu đỏ với hai đường tròn vàng, guốc gỗ Nhật Bản và cuộn giấy triệu hồi đeo sau lưng. Ông cũng có một vết xăm ở lòng bàn tay trái giống Gama.

Jiraiya đã thay đổi phục trang nhiều lần trong truyện. Khi còn nhỏ, ông mặc một áo khoác màu xám nhạt với họa tiết lửa in trên gấu áo, đeo một thắt lưng xanh lá thêu chỉ vàng. Khi đó, hai đường kẻ đỏ dưới mắt ông chỉ kéo dài qua gò má, nhưng chúng dài thêm qua thời gian. Bên dưới, ông mặc giáp lưới đen viền đỏ và quần đen bó sát cổ chân, kèm theo một đôi dép đen cùng bộ. Trong Đại chiến Shinobi lần 2, khi chiến đấu với Hanzo, Jiraiya mặc trang phục xám với áo giáp kim loại. Khi huấn luyện đám trẻ làng Mưa, có vẻ Jiraiya đã mặc một bộ đồ ếch xanh.

1.2. Tính cách

Trái ngược với việc rời làng nhiều năm, Jiraiya vẫn giữ mối liên hệ với Mộc Diệp Ẩn Lý. Trong suốt cuộc xâm lược của Orochimaru, ông đã gửi đi một lực lượng để giúp đánh bại kẻ địch. Khi Mộc Diệp cần một người lãnh đạo mới, Jiraiya tình nguyện đi tìm Tsunade để thế chỗ Hokage Đệ Tam, sau khi bản thân từ chối chức vụ đó. Lý do của ông khi không đảm nhiệm trọng trách đó là, bên cạnh những việc khác, ông thấy mình không xứng đáng với vị trí đó, Jiraiya đã không thể cứu những Hokage tiền nhiệm, cũng như việc ông cần thực hiện thêm nhiều cuộc “tìm hiểu”. Sau khi tìm thấy Tsunade, và nghi ngờ bà có thể hỗ trợ Orochimaru, Jiraiya đã nói rõ rằng ông sẽ giết Tsunade nếu bà phản bội làng Lá. Tuy nhiên, Tsunade vẫn rất trung thành với làng, và đã chấp nhận chức vụ Hokage sau này. Jiraiya đối xử với Tsunade như một cố vấn đáng tin cậy nhất, một người bạn tâm tình và là điệp viên cá nhân trong việc đối phó với Akatsuki và kẻ thù của Mộc Diệp.

Jiraiya tự nhận mình là một kẻ háo sắc không có đối thủ ngang tầm, đến mức ông còn tạo ra Toton Jutsu để có thể ngắm trộm phụ nữ khỏa thân mà không bị bắt gặp (“tìm hiểu”, ông đã gọi như thế, kể cả khi còn là một đứa trẻ). Ông không có ý định che giấu thói háo sắc của mình, thậm chí còn tự hào về nó, như một lần ông đã nói với Hokage Đệ Tam khi còn nhỏ. Thật mâu thuẫn, ông không thích bị Naruto gọi là “Tiên nhân dê cụ” (Ero-sannin) trước mặt mọi người.

Bản chất biến thái của Jiraiya
Bản chất biến thái của Jiraiya

Thói dê cụ của ông đã bị lợi dụng nhiều lần, như khi Naruto dụ Jiraiya huấn luyện cho cậu chỉ bằng màn biểu diễn Thuật Quyến rũ đơn giản (dù thế, Naruto gặp phải phiền toái khi ông muốn cậu luôn dùng thuật đó khi luyện tập). Khi hai thành viên Akatsuki muốn đánh lạc hướng Jiraiya, họ dùng một phụ nữ đã bị thôi miên để giữ chân ông lại. Cố gắng của họ bước đầu đã thành công, nhưng ông vẫn khám phá được ra nó, vì sự thật duy nhất là phụ nữ không hay tỏ ra có hứng thú đối với ông. Thói quen nhìn trộm đã gây cho ông thương tích trầm trọng, khi bị bắt gặp nhìn trộm Tsunade trong những năm còn trẻ, bà đã đánh cho ông gãy cả hai tay, sáu xương sườn và làm nứt nhiều cơ quan, coi đó là hình phạt. Vì hậu quả như vậy, Jiraiya bây giờ khá sợ Tsunade, và ông luôn cố gắng kiềm chế thói háo sắc của mình khi ở xung quanh bà.

Sau khi rời làng một thời gian, Jiraiya trở thành tác giả của bộ tiểu thuyết dài kì dành cho người lớn, tên là Icha Icha. Tập truyện này được dựa theo những lần ông bị từ chối trong tình yêu, ông kể lại chúng dưới cái nhìn hài hước. Trong một tập phim đệm, Naruto là người viết thuê một quyển tiểu thuyết cho ông. Quyển sách trở nên khá nổi tiếng. Điều này như ngụ ý, hoặc là thậm chí Naruto cũng có thể viết văn ngang với trình độ của Jiraiya, hoặc là trình độ viết của ông không khá hơn một đứa trẻ. Tsunade nghi ngờ vế sau là đúng, khi bà để ý bản báo cáo của ông được viết rất trẻ con, kèm với cả những bức tranh minh họa bằng chì màu rất thô sơ, tàn tạ. Bộ tiểu thuyết Icha Icha có vẻ nổi tiếng và bán chạy, như ghi chép của ông trong sổ tay thì ông khá dư dật. Không vì thế mà ông ngần ngại lấy tiền của Naruto để tiêu xài vào rượu sake và phụ nữ. Jiraiya luôn lẩn trốn khi Naruto đến đòi nợ.

Jiraiya tạo dáng
Jiraiya tạo dáng

Jiraiya cũng khá phô trương, thậm chí trong khi chiến đấu. Điều này được thể hiện khi ông cố giữ tư thế kabuki. Ông trở nên cực kỳ khó chịu khi bị gián đoạn, vì bất cứ lý do gì, khi ông đang cố lấy tư thế thăng bằng. Lúc cần thiết, Jiraiya có thể trở nên rất nghiêm túc. Ông có khả năng cảm thụ khá tốt, như khi ông nhìn Naruto cố đi trên mặt nước cạn, Jiraiya kết luận ngay rằng có gì đó trong cơ thể cậu gây gián đoạn vòng luân hồi chakra.

Trái ngược với bản tính nóng nảy và năng lực của mình, ông là một người tin vào hòa bình; ông hy vọng sẽ có một ngày mọi sự thù hận như bệnh dịch lan tràn sẽ chấm dứt. Jiraiya cũng rất tin tưởng vào thế hệ sau của Mộc Diệp, coi chúng như câu trả lời cho vấn đề này. Có lẽ đóng góp lớn nhất của Jiraiya cho thế giới là trở thành một giáo viên. Ông được thúc đẩy bởi lời tiên tri rằng một ngày nào đó ông sẽ tìm được vị cứu tinh của thế giới, Jiraiya đã cố vấn cho ba shinobi mạnh nhất trong lịch sử là Nagato, Minato và Naruto, truyền niềm tin tinh thân của một Shinobi cho họ.

2. Sức mạnh của Jiraiya

Là một trong những học trò của Hokage đệ tam, Jiraiya là một shinobi tài năng đặc biệt, được ca ngợi là một trong những ninja mạnh nhất trong thế hệ của mình và là một trong những shinobi mạnh nhất từng được đào tạo của Konoha (làng lá). Khi chiến tranh Shinobi lần thứ hai nổ ra, các kỹ năng của ông được biết đến nhiều hơn. Sức mạnh của ông lớn tới mức Uchiha Itachi, một bậc thầy về Sharingan và là một trong những thành viên mạnh nhất của Akatsuki, không muốn đối mặt với ông trong chiến trận, lo sợ rằng kể cả khi anh cố hết sức cũng sẽ bị dồn vào đường cùng. Kisame khẳng định rằng anh không phải đối thủ của ông, nói rằng “ông ở một cấp độ cao hẳn”. Kỹ năng của Jiraiya giúp anh trở thành một Jounin và cũng được đề nghị giữ vị trí Hokage ba lần. Kakashi, một trong các shinobi mạnh nhất ở Konoha cũng cho rằng việc đơn thương độc mã đánh bại Jiraiya là gần như không thể. Mặc dù cuối cùng ông đã gặp thành viên mạnh nhất của Akatsuki – Nagato, nhưng Nagato cũng nói rằng Jiraiya có thể tắng nến biết trước về sáu thực thể của Pain. Tobi cảm thấy ông là một minh chứng về khả năng của Sannin.

Jiraiya tân công Pain bằng kỹ năng mạnh nhất của mình
Jiraiya tân công Pain bằng kỹ năng mạnh nhất của mình

Jiraiya thường được miêu tả như một người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Ông có khả năng phát triển hoặc triển khai giới hạn của một thuật, khi mà một nhẫn thuật bình thường hoặc cấp E cũng có thể trở thành một công cụ cực kỳ nguy hiểm. Toton Jutsu, được ông tạo ra để nhìn trộm phụ nữ, giờ đây trở nên rất hữu hiệu trong tình báo và trinh sát. Dù vậy, ông tự nhận mình không có khả năng trong ảo thuật.

2.1. Chakra và thể thuật

Jiraiya có lượng chakra đủ lớn để có thể triệu hồi Gamabunta và sử dụng hiền nhân thuật. Ông cũng thành thạo việc kiểm soát charka của mình, có thể thực hiện hai Rasengan cùng một lúc, thậm chị còn có thể tạo ra một thông điểm bằng cách sử dụng charka mặc dù nó bị phá vỡ. Jiraiya cũng dạy cho Naruto cách phá vỡ Ảo thuật bằng cách điều khiển charka. Trong Manga, không nói nhiều về thể thuật của Jiraiya, chỉ một vài chi tiết như hất văng Naruto xa vài mét chỉ bằng một cú chạm ngón tay. Trong Anime, Jiraiya có thể nâng và ném những tản đá lớn cũng như đá bay những con chó được tách ra từ thân thể con chó trăm đầu.

Sức mạnh tự nhiên của ông, dù không thể so sánh được với đồng đội nữ Tsunade, vẫn vô cùng ấn tượng. có thể chịu được nhiều đòn tấn công. Ông có thể sống sót sau cú đá từ Might Guy chỉ với một vết xước và thậm chí là những đòn tấn công từ Gamabunta.

2.2. Nhẫn thuật

Jiraiya là một bậc thấy về nhẫn thuật, người nổi tiếng là “Hiền Nhân Cóc” (蝦蟇仙人, Gama Sennin) Jiraiya được biết đến là “Hà Mô Tiên Nhân” vì năng khiếu bẩm sinh của ông về cóc, và cách ông sử dụng hàng loạt những thuật về cóc có liên quan. Hầu hết chúng thiên về triệu hồi cóc. Ông đã nâng tầm trình độ của mình đến mức có thể triệu hồi Gamabunta. Thâm chí Jiraiya có thể dựng nên một ống thực quản gần như bền vững không thể phá hủy của một con cóc lớn, thở ra lửa bằng thuật Kuchiyose: Gamaguchi Shibari. Một khi nhẫn thuật được sử dụng thành công, ông có thể điều khiển nó theo ý thích, thường nó dùng để bẫy hầu hết các ninja. Để do thám và xâm nhập lực lượng địch, Jiraiya dùng Gamadaira Kage Ayasuri no Jutsu, thuật này cho phép ông ẩn mình như một cái bóng, thậm chí có thể liên kết với bóng một ninja nào đó để điều khiển họ. Ông còn có Gamagakure no Jutsu, bằng cách trốn vào bụng của một con cóc nhỏ ông có thể đến bất cứ đâu mà không bị phát hiện.

Jiraiya phun dầu
Jiraiya phun dầu

Ông có thể làm cho mái tóc mình dài ra và điều khiển chúng để trói và tiêu diện mục tiêu hoặc bao vây lấy cơ thể ông như một lớp bảo về và làm bị thương bất kỳ ai tiếp xúc. Ông có thể sử dụng Rasengan cũng như phiên bản cải tiếng của nó Big Ball Rasengan.

Jiraiya rất thành thạo trong Phong Ấn Thuật, và đã sử dụng nhiều chiêu thức trong suốt bộ truyện. Ngay từ khi mới gặp Naruto lần đầu, ông đã nhanh chóng suy luận rằng ấn chú giam giữ Cửu Vĩ trên bụng cậu đã trộn lẫn chakra của nó với cậu. Sau đó, ông còn có thể sáng chế một phương pháp để trấn áp ảnh hưởng của Cửu Vĩ lên Naruto bằng Ấn Chú Chế Áp Chakra, được kích hoạt chỉ bằng cách chạm vào người cậu. Bên cạnh đó, ông còn sử dụng Fuka Hoin để thu Amaterasu của Itachi lại trong cuộn giấy, nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu sau này.

Jiraiya tạo một rào chắn quanh mình
Jiraiya tạo một rào chắn quanh mình

Jiraiya có thể sử dụng các nguyên tố là Hỏa, Thổ, Thủy, Phong, Âm và Dương. Với hỏa độn, ông có thể bắn ra một luồng lửa kết hợp với dầu của cóc để cường hóa đòn tấn công. Với Thổ độn, ông có thể tạo ra một đầm lầy để bẫy mục tiêu.

2.3. Senjutsu – Hiền nhân thuật

Jiraiya ở trạng thái hiền nhân
Jiraiya ở trạng thái hiền nhân

Jiraiya được dạy cách sử dụng Senjutsu – hiền nhân thuật bởi Fukasaku, ông có thể sử dụng để tăng tốc độ, độ bền và sức mạnh thể chất. Ông cũng có thể sử dụng nó để tăng sức mạnh cho các nhẫn thuật khác cảu mình chẳng hạn như Ultra-Big Ball Rasengan. Jiraiya không hoàn toàn làm chủ trạng thái hiền nhân, trạng thái này khiến anh trông giống một con cóc, nhưng nó cũng giúp ông có nhiều lợi ích hơn. Sử dụng trạng thái hiền nhân đòi hỏi nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên phải được bổ sung liên tục, đây là một điều khó thực hiện khi chiến đấu. Vì vậy mà Jiraiya triệu tập Fukasaku và Shima và hợp nhất chúng với cơ thể của mình để họ thu thập năng lượng tự nhiên cho ông. Và Fukasaku, Shima cũng có thể kết hợp với các đòn đánh của Jiraiya như Sage Art:Goemon, hoặc họ có thể thực hiện nhẫn thuật mà Jiraiya không thể như Ảo thuật.

2.4. Trí tuệ

Trái ngược với những gì về tính cách mình, Jiraiya thực sự rất sắc sảo. Chuyên môn của ông là thu thập thông tin tình báo, ông có một mạng lưới gián điệp ở khắp năm quốc gia Shinobi vĩ đại, từ đó ông có thể sử dụng nó để có được những thông tin về một người hay một nhóm cụ thể để tạo lợi thế cho đồng minh của mình. Trong chiến đấu, ông cũng có nhận thức nhạy bén, Jiraiya quan sát tất cả các hành động khác nhau của đối thủ, hình thành một ly thuyết về cách thức và lý do, và sử dụng lý thuyết này để thử và tận dụng trong trận chiến. Trí nhớ của ông cũng rất tốt, vè trong khi sắp chết có thể tạo ra một tin nhắn được mã hóa bằng cách sử dụng số trang của Icha Icha, với từ đầu tiên trên mỗi trang được dùng làm tin nhắn của ông.

3. Những câu nói hay của Jiraiya

(Nói với Naruto)”Ta không phải dê xồm… Ta là đại dê xồm!”

(Nói với Naruto) “Bất cứ nơi đâu có người nghĩ đến ta, nơi đó là nhà.”

(Nói với Nagato) “Khi còn người bị tổn thương, họ bắt đầu thù ghét… Khi con người làm người khác tổn thương, họ bị ghét bỏ và chất chứa niềm ân hận. Nhưng biết nỗi đau đó khiến cậu có thể tử tế hơn. Đau thương giúp người ta lớn lên… nhưng lớn thế nào là tùy thuộc ở cậu.”

(Nói với Naruto) “Ngay cả ta cũng biết rằng hận thù đang lan rộng. Ta muốn làm gì đó… nhưng ta không biết phải làm sao… dù vậy, ta vẫn tin… rằng sẽ có một ngày con người thực sự hiểu nhau!! Nếu ta không tìm được câu trả lời, con sẽ là người hoàn thành điều đó!!”

(Nói với Orochimaru) “Ngươi nhầm rồi, đó không phải thứ cần thiết cho một shinobi. Ngươi chẳng bao giờ hiểu, một ninja thực sự sẽ đứng vững bất kể qua gian nan nào… Để ta giải thích điều này, chỉ có một thứ quan trọng khi làm một shinobi, đó không phải số lượng thuật mà ngươi có. Tất cả những thứ cần thiết, là nghị lực để không bao giờ bỏ cuộc!”

(Nói với Orochimaru về Sasuke) “Bởi vì huấn luyện một thiên tài thì chẳng vui gì hết!”

“Thước đo chính xác nhất cho một shinobi không phải việc anh ta sống thế nào, mà là anh ta đã chết ra sao.”

(Nói với Naruto) “Đừng bao giờ rút lại lời nói của mình, và đừng bao giờ bỏ cuộc. Đó là con đường của con… và với tư cách thầy giáo… ta chẳng việc gì phải rên rỉ hết! Bởi vì hướng đi của học trò cũng là nhẫn đạo của giáo viên! Phải không, Naruto?!”

(Nói với Naruto) “Ta nghĩ chúng ta phải thừa nhận con thôi. Gamatatsu, Gamakichi, Sakura, Tsunade… và ta… phải thừa nhận rằng con đã rất kiên cường. Nhưng ta vẫn không biết điều gì là động lực mạnh mẽ đến vậy.”

“Đó, kết thúc đó… tốt hơn rồi. Con ếch ngồi đáy giếng giờ được trôi ra đại dương. Heh heh… ừ… đáng tự hào đấy… đáng tự hào đấy…”

(Lời cuối cùng) “Câu chuyện về Naruto Uzumaki… phải… cái tên hay đấy…”

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2019/07/nhan-vat-jiraiya.jpg

Bài liên quan