Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Moe là gì? Các yếu tố tăng thêm độ moe cho nhân vật nữ trong Manga/Anime

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Khi nhắc đến moe, ta thường liên tưởng đến sự dễ thương của các nhân vật nữ trong các bộ anime. Tuy nhiên, khi nhắc đến dễ thương, từ đầu tiên mà ta lại nghĩ đến là kawaii. Vậy moe là gì? Cùng chuuniotaku.com định nghĩa thuật ngữ này và tìm hiểu về những yếu tố nào tăng thêm độ moe cho nhân vật nữ trong Manga/Anime.

1. Moe là gì?

Khái niệm của moe ban đầu khá mờ nhạt, nó chỉ được biết đến như một dạng trong phong cách vẽ của các họa sĩ vẽ manga. Phong cách vẽ này dần được mọi người biết đến rộng rãi và được các họa sĩ manga vô cùng ưa chuộng, từ đó dần hình thành nên định nghĩa về moe. Đây là một thuật ngữ đã tồn tại khá lâu, nhưng với nhiều người thì nó vẫn còn rất mới mẻ.

Thuật ngữ Moe là gì trong Manga và Anime

Chúng ta đều biết, moe là từ để chỉ những cô gái dễ thương, nhưng chỉ dễ thương thôi thì vẫn chưa đủ để nói về moe. Hình tượng moe thường xuất hiện ở độ tuổi mới lớn, đặc biệt là loli. Nếu bạn hỏi tại sao thì, ngoài sự dễ thương thì moe luôn mang vẻ ngây thơ, trong sáng, không mang những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là giận dữ, điều mà chỉ có ở loli. Không chỉ vẻ bề ngoài, mức độ moe của các nhân vật nữ còn được tăng thêm thông qua những yếu tố khác, vậy những yếu tố đó là gì!?

2. Các yếu tố tăng thêm độ moe cho nhân vật nữ

2.1. Phồng má mỗi khi hờn dỗi

Có những lúc không được chiều chuộng, hoặc mong muốn của mình không được đáp ứng, các cô gái thường tỏ ra bất mãn và cố tình thể hiện điều đó ra ngoài bằng cách phồng má lên. Đây là một trong những chiêu khi các cô gái muốn được quan tâm và dỗ dành, cách này thường khá hữu dụng khi mức độ moe được tăng đáng kể, tuy nhiên, để làm dao động các thanh niên cứng thì chừng đó có lẽ vẫn chưa đủ.

Những yếu tố tăng thêm độ moe cho nhân vật nữ

2.2. Răng nanh

Một yếu tố có sức ảnh hưởng đến sự moe cũng quan trọng không kém, đó chính là răng nanh. Có thể bạn sẽ hỏi… tại sao lại là răng nanh!? Cũng như trang sức hay những bộ quần áo, răng nanh giống như một phụ kiện giúp tăng sự moe của các cô gái. Ở độ tuổi mới lớn, bên cạnh sự dễ thương còn có sự năng động, hoạt bát, răng nanh chính là thứ làm nổi bật lên tính cách nghịch ngợm, tinh quái của các cô nàng moe.

2.3. Kuudere

Moe thường xuất hiện ở những cô nàng có tính cách deredere, tuy nhiên, kuudere đặc biệt làm nổi bật lên vẻ moe của các cô gái. Sự moe không chỉ ở những cô gái năng động hoạt bát, nó còn được thể hiện nổi bật ở tính cách kuudere. Dễ thương nhưng lạnh lùng ít nói, điều đó khiến cho những cô gái giống như những con búp bê mà bất cứ ai cũng đều muốn sở hữu.

Có thể bạn quan tâm:

3. Các nhân vật moe điển hình

3.1. Chino trong Gochuumon Wa Usagi Desu Ka

Chino Gochuumon Wa Usagi Desu Ka

Cô bé là một nhân viên, đồng thời cũng là cháu gái của người xây dựng nên quán cà phê thỏ. Chino vốn rất dễ thương và vâng lời, nhưng mỗi khi gặp Cocoa, cô bé thường tỏ ra lạnh lùng bởi cái tính kỳ dị thất thường mỗi khi Cocoa gặp Chino. Không thể cưỡng lại độ moe của Chino, mỗi ngày, Cocoa đều tìm cách tiếp cận và ôm ấp Chino, mặc dù không hề cảm thấy khó chịu nhưng Chino cảm thấy rằng mình sẽ thua nếu cứ để Cocoa dễ dàng ôm ấp mình như vậy.

3.2. Yui Hirasawa trong K-ON

Yui Hirasawa K-ON

Một cô gái trẻ bắt đầu cuộc sống học đường của mình tại một trường nữ sinh, cuộc sống mới của cô dần bắt đầu trở nên vô vị và nhàm chán khi bản thân cô không có mục tiêu và động lực để làm bất cứ thứ gì. Mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy cho tới khi cô tình cờ gia nhập vào nhóm của câu lạc bộ nhạc nhẹ. Vì bản thân là người không có kiến thức về âm nhạc và cũng khá vụng về, cô luôn được những người bạn trong câu lạc bộ hỗ trợ hết mình để có thể có thể chơi guitar tốt hơn. Các nhân vật trong bộ này đều được xây dựng moe, đặc biệt là Yui, vô trở nên vô vùng dễ thương mỗi khi ngơ ngác hay đang phởn. Sự moe của Yui luôn khiến người bạn thuở nhỏ và cô em gái muốn cô làm của riêng cho mình.

3.3. Mirai Kuriyama trong Kyoukai no Kanata

Mirai Kuriyama trong Kyoukai no Kanata

Là người mang trong mình năng lực của gia tộc điều khiển máu, Mirai phải luôn chịu sự cô lập bởi những gia tộc khác, khi mà cô không còn bất kỳ người thân nào nữa. Một ngày nọ, cô nhận được một yêu cầu bất khả thi, đó là tiêu diệt một bán yêu bất tử Akihito Kanbara. Vốn là người chưa có kinh nghiệm thực chiến với yêu quái, cô rất vui khi biết Akihito bất tử. Việc lấy Akihito làm bao cát cho mục đích luyện tập đâm chém đã trở thành thú vui hằng ngày của cô. Akihito vẫn cảm thấy rất đau nếu bị đâm dù cậu có bất tử đi chăng nữa, nhưng cậu vẫn nhượng bộ và để Mirai tự làm theo ý của mình. Bởi Akihito là một tên cuồng kính, đặc biệt là một cô gái moe đeo kính như Mirai, cậu không nỡ ngăn cản mọi hành động của cô ấy. Không những vậy, Akihito còn hỗ trợ nhiệt tình để Mirai trở nên mạnh mẽ hơn và có thể tự mình chiến đấu với lũ yêu quái.

Mong rằng qua bài viết moe là gì? những yếu tố tăng thêm độ moe cho nhân vật nữ có thể giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như về các nhân vật moe điển hình trong Manga và Anime nhé.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2018/11/moe-la-gi.jpg

Bài liên quan