Kênh kết nối

Sadodere là gì? khác với Yandere như thế nào?

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Xin chào! Chuuni Otaku là nơi mang đến những thông tin liên quan đến Anime và Manga! và hôm nay chúng tôi sẽ tìm hiểu về Sadodere là gì? Đối với những ai chưa biết, nhiều kiểu mẫu phổ biến trong Anime được biểu thị bằng hậu tố “-dere” được xuất phát từ tiếng Nhật “dere dere”, có nghĩa là “luôn quấn quýt bày tỏ tình cảm”. Kết hợp từ này với các từ khác trong tiếng Nhật mang đến các thuật ngữ như Tsundere, Kuudere, Yandere hay Dandere.

1. Sadodere là gì?

Sadodere được ghép bởi từ “sado” (サド) trong sadomasochistic (サドマゾヒスト) và “deredere” (デレデレ).

Sadodere là một kẻ chuyên gây rối, thích thao túng cảm xúc của người khác, thường lấy đó làm niềm vui. Thông thường một Sadodere sẽ đùa giỡn với tình yêu của người khác để kích thích cảm xúc và thích làm nhục người đó.

Sadodere là gì

Sadoderes thường được định nghĩa bởi xu hướng tàn bạo của họ, và có thể bạo lực và tàn nhẫn với người khác và thậm chí nhiều hơn đối với những người họ yêu. Họ luôn thiếu sự đồng cảm trầm trọng, tuy nhiên, một số sadoderes có thể cứu chuộc bản thân. Sadodere được biết là làm tổn thương người khác về thể chất và tình cảm.

Một phiên bản nhẹ hơn của dere này là Hiyakasudere.

2. Sự khác nhau giữa Sadodere với Yandere

Các nhân vật Sadodere, vì tình yêu của họ đã gây ra nỗi đau cho những người họ yêu, có xu hướng bị nhầm lẫn hoặc được coi là một nhánh của yandere – là một nhân vật hoàn toàn bị thiêu đốt và ám ảnh bởi người họ yêu, họ sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì mối quan hệ với người họ yêu. Phạm vi những gì một yandere làm để duy trì mối quan hệ của họ có thể thuộc xu hướng bạo d.â.m, nhưng sự khác biệt chính là các nhân vật Sadodere có được niềm vui từ việc hành hạ tình cảm người mà họ yêu, còn các nhân vật yandere thì không.

Trong khi định nghĩa thường đề cập đến một nhân vật thích bắt nạt người yêu của họ, sadodere thường được sử dụng để chỉ những nhân vật đơn giản là tàn bạo đối với mọi người và mọi thứ, không chỉ đối với người họ yêu. Một số nhân vật nổi tiếng thuộc loại dere này như Orihara Izaya (Durarara !!), Maria (Arakawa Under the Bridge) và Esdeath (Akame ga KILL!).

3. Nhân vật Sadodere điển hình trong Anime

Ijiranaide, Nagatoro-san! (Don’t Toy With Me, Miss Nagatoro!)

Nhân vật Sadodere điển hình trong Anime
  • Số tập: 12
  • Phát sóng: 04/2021 – hiện tại

Hachiouji Naoto là một cậu bé rụt rè, đeo kính cận có ước mơ một ngày trở thành mangaka. Tuy nhiên, với sự thiếu tự tin của mình, tham vọng của cậu bị giảm xuống thành một thứ gì đó giống như một thú vui tội lỗi. Một ngày nọ, khi làm việc trong thư viện của trường, Naoto thoáng thấy một nhóm nữ sinh khiến anh khó chịu với ánh mắt mỉa mai của họ và những tràng cười dịu dàng mỗi khi anh giao tiếp bằng mắt. Naoto cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng họ cũng rời đi; tuy nhiên, cậu không nhận thấy Nagatoro Hayase đang ngồi đối diện với cậu, với một nụ cười xấu xa hiện trên khuôn mặt của cô ấy. Khi cô tình cờ nhìn thấy bản thảo manga của cậu, vụ bắt nạt bắt đầu, Nagatoro rất nhanh chóng biến Naoto thành đồ chơi của cô và là đối tượng bị cô khinh miệt. Cậu liên tục bị lôi kéo vào những trò đùa và trò hề lập dị của cô, nhưng cả hai bắt đầu xuất hiện một tình bạn kỳ lạ khi việc trêu chọc và bắt nạt tàn nhẫn của Nagatoro trở thành chuyện thường ngày.

Nagatoro Hayase là ví dụ hoàn hảo về một Sadodere trong anime. Cô ấy thích sự tàn nhẫn, đặc biệt thích thú khi những trò hề của cô ấy khiến senpai của cô ấy rơi nước mắt. Với việc cô ấy không ngừng chọc ngoáy vào sự thiếu kinh nghiệm, thiếu bản lĩnh và sự thú vị tổng thể của Naoto, Nagatoro, phần lớn là một sức nặng khủng khiếp đè lên vai Naoto. Tuy nhiên, trong khi xu hướng bạo d.â.m và sự tàn ác là phần lớn yếu tố tạo nên một sadodere, thì một yếu tố được hiểu rõ hơn của loại dere này thực tế là họ thường hành động như siêu nhân đối với những người mà họ có tình cảm. Tập 3 của Don’t Toy With Me, Miss Nagatoro! có nhiều khoảnh khắc ám chỉ sự quan tâm của Nagatoro đối với việc Naoto bản chất là người lãng mạn, đặc biệt là khi cô ấy đứng về phía cậu ấy chống lại những người bạn của mình, Yosshi và Gamo-chan, khi họ trêu chọc và bắt nạt cậu ấy khi cậu ngồi với họ trong bữa trưa. Một yếu tố khác khiến tình cảm của Nagatoro dành cho Naoto trở nên đáng tin cậy hơn trong bối cảnh của câu chuyện là đôi khi cô ấy bối rối khi việc trêu chọc Naoto gây phản tác dụng và những hành động tử tế thường xuyên của cô ấy chủ yếu xuất hiện trong tập 3.

Sadodere là một trong những loại “-dere” ít người biết đến; tuy nhiên, với mùa Xuân 2021 có sự góp mặt của Ijiranaide, Nagatoro-san! (Don’t Toy With Me, Miss Nagatoro!) Và Uzaki-chan wa Asobitai (Uzaki-chan Wants to Hang Out!) vào năm 2020, Các Sadodere đang được chú ý! Bạn có thể nghĩ đến bất kỳ nhân vật anime Sadodere nào khác không? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết về bộ anime Sadodere yêu thích của bạn!

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2021/05/sadodere-la-gi.jpg

Bài liên quan