Kênh kết nối

Hentai là gì? lịch sử và cách sử dụng hợp lý

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

“Bạn không phải là một người hâm mộ anime nếu bạn không biết về hentai!” Tôi đã từng bị chế giễu bởi chính câu nói này, nhưng điều này có một phần là đúng.

Anime rất khác biệt và không giống với các tác phẩm phương Tây. Anime bao gồm khá nhiều thứ, từ kinh dị đến khiêu dâm, và có thể là tất cả các thể loại. Người ta nên trải nghiệm ít nhất một chút mỗi thể loại để thực sự đánh giá cao rằng anime là một loại hình nghệ thuật rất linh hoạt và đôi khi không bị giới hạn. Trong bài viết này, Chuuni Otaku sẽ nói về khía cạnh khiêu dâm của anime… trong trường hợp tiêu đề của bài viết không đủ rõ ràng!

Trước khi chúng ta bắt đầu, Chuuni Otaku sẽ cố gắng tập trung hơn vào các sự kiện thiết yếu và chia sẻ một số suy nghĩ về vấn đề này. Thực sự thì bạn không cần phải xem một bộ Hentai, nhưng sẽ thật tuyệt nếu ít nhất bạn có thể biết vị trí của Hentai trong anime và lịch sử của nó.

1. Hentai là gì?

Nói một cách đơn giản, hentai được dịch là “biến thái”. Nó có một hàm ý rất tiêu cực và có thể được sử dụng như một thuật ngữ xúc phạm. Tuy nhiên, hentai là viết tắt của “Hentai Seiyoku” có nghĩa là “Ham muốn tình dục bất thường”. Ở phương Tây, hentai là một thuật ngữ được sử dụng để phân loại khiêu dâm trong anime, manga, game,… Trong các phương tiện truyền thông Nhật Bản – nó được sử dụng một cách khá khác biệt (sẽ nói nhiều hơn về điều này bên dưới).

hentai là gì

2. Nguồn gốc

Sự thật mà nói, hentai có một lịch sử rất lâu đời và rất khó để viết ra trong bài viết này. Chunnni Otaku sẽ nói một cách ngắn gọn về lịch sử của nó và cung cấp thêm một liên kết (đường dẫn – link) để giải thích thêm về lịch sử của nó.

Hentai ban đầu có nghĩa là “biến đổi” và “bất thường” trong các lĩnh vực khoa học và tâm lý học. Bản dịch Psychopathia Sexualis của nhà tình dục học người Đức Richard von Krafft-Ebing là nguồn gốc cho khái niệm “hentai seiyoku”, như một “ham muốn tình dục đồi bại hoặc bất thường”. Nó được sử dụng phổ biến bên ngoài lĩnh vực khoa học và được nhiều ấn phẩm thời đó sử dụng để biểu thị những hành vi tình dục đồi bại hoặc bất thường.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đôi khi người ta thấy hentai được rút ngắn thành “H” hoặc “etchi/ecchi”. Thuật ngữ “etchi/ecchi” đã trở thành một từ riêng và nó thường đồng nghĩa với “iyarashii” hoặc “sukebe” hoặc “lascivious” và “lewd” nhưng không giống như hentai, etchi/ecchi không biểu thị sự bất thường hoặc bất cứ điều gì đồi trụy tình dục.

Khoảng giữa những năm 1960, etchi/ecchi đã được sử dụng để chỉ tình dục nói chung. Là một tính từ, H hoặc etchi/ecchi có nghĩa là “tình dục” hoặc “thiên hướng tình dục” với hàm ý ít tiêu cực hơn tương tự như “bẩn” hoặc “nghịch ngợm” và có thể được sử dụng khi đề cập đến bất kỳ thứ gì từ H-anime, sách H,… Khi được áp dụng cho một người, nó có nghĩa là người đó rất quan tâm đến tình dục và cách sử dụng đồng nghĩa với từ “sukebe”. Khi được sử dụng như một danh từ, etchi/ecchi dùng để chỉ quan hệ tình dục.

Hãy nhớ lại rằng mặc dù etchi/ecchinguồn gốc từ từ hentai, hai thuật ngữ này đã phân nhánh để có những ý nghĩa khác nhau rõ rệt trong những năm qua – đặc biệt là sau Thế chiến II.

3. Bị mất trong bản dịch

Mặc dù việc sử dụng H/etchi/ecchi để chỉ các phương tiện truyền thông Nhật Bản có nội dung khiêu dâm không phải là không chính xác, nhưng sự khác biệt nhỏ giữa hai từ này đã bị che khuất do nhiều yếu tố như bản dịch không chính xác/ngẫu hứng ở cả phụ đề chuyên nghiệp và phụ đề từ người hâm mộ, và thông tin dễ bị hiểu sai và lan truyền trên internet.

Người dịch thường bỏ qua ý nghĩa ít xúc phạm hơn của “etchi/ecchi” và dịch chúng đơn giản là “biến thái” chủ yếu vì từ này ban đầu có nguồn gốc từ hentai, nghĩa là biến thái. Không chỉ mất đi sắc thái trong bản dịch, mà cách sử dụng “biến thái” đã trở thành một bản dịch được chấp nhận và phổ biến.

H/Etchi/Ecchi hiện nay được biết đến là một thuật ngữ rút gọn của hentai và điều này dẫn đến việc gắn nhãn H-anime, H-books, H-manga, … là hentai.

4. Hentai trong thế giới thực

Mặc dù thuật ngữ này được chấp nhận rộng rãi và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng bạn phải tránh mô tả mọi tài liệu khiêu dâm là hentai nếu bạn định trò chuyện với một người Nhật bản. Hầu hết người Nhật không bao giờ sử dụng từ hentai để mô tả mọi tài liệu khiêu dâm, điều đó chỉ đơn giản là không chính xác.

Đối với phương Tây, hentai là một thể loại bao gồm các phương tiện anime khiêu dâm. Hentai phương Tây có hai loại phụ – Hentai nhẹ nhàng và Hentai hạng nặng.

Đối với người Nhật, hentai được sử dụng để mô tả tài liệu có những biểu hiện bất thường hoặc kỳ quái như quan hệ tình dục bằng xúc tu, hiếp dâm tập thể, guro/lố bịch,…

Đối với người Nhật, H hoặc Etchi/Ecchi+ được sử dụng để mô tả tài liệu với những câu chuyện bình thường hoặc chủ yếu là dị giới, không xuyên tạc hoặc không cực đoan. Etchi/Ecchi cũng có thể thay thế cho từ mượn “Ero” (ero-anime, ero-manga,…)

5. Dâm dục hay không dâm dục? Đây là câu hỏi!

Trong những năm gần đây, những bộ anime có hành vi tình dục được phát sóng trên truyền hình như Yosuga no Sora đang dần trở nên phổ biến, và bằng cách nào đó chúng không được phân loại là hentai ở phương Tây hay Ero-anime ở Nhật Bản.

Tôi không thể nói chắc chắn bằng cách nào mà những chương trình này có thể né được xếp hạng người lớn (Adult), nhưng những chương trình này nằm ở đó và họ bất chấp việc phân loại. Có lẽ hentai với những câu chuyện ý nghĩa không còn được chào đón trong ngành giải trí người lớn vì họ thích s.e.x hơn là câu truyện để thu lợi nhuận, hoặc có lẽ anime vẫn đang lớn lên, trở nên táo bạo và nổi loạn hơn.

Kết luận

Định nghĩa Hentai sẽ không biết mất. Nó vẫn là một thuật ngữ được mọi người sử dụng để mô tả nội dung khiêu dâm trong anime và không có gì sai với điều đó.

Những gì mà Chuuni Otaku mang tới là về lịch sử của thuật ngữ và cách sử dụng hợp lý, đồng thời mang nó đến với cho những người hâm mộ trong tương lai. Ai biết được, chúng ta có thể thực sự tạo ra sự khác biệt.

Bạn có thể đọc lịch sử về “Hentai” tại: http://intersections.anu.edu.au/issue12/mclelland.html

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2021/01/hentai-la-gi.jpg

Bài liên quan