Chuunibyou là gì? những loại Chuunibyou phổ biến hiện nay

- Quảng Cáo -

Nếu là một fan Anime thì chắc hẳn bạn đã gặp được rất nhiều kiểu nhân vật trong Anime, và một trong số đó không thể thiếu là chuunibyou. Vậy chuunibyou là gì? cùng ChuuniOtaku.com tìm hiểu về thuật ngữ này và những loại chuunibyou phổ biến hiện nay nhé.

1. Chuunibyou là gì?

Chuunibyou(中二病) là một thuật ngữ phát sinh trong tiếng Nhật dùng để chỉ những người thể hiện hành vi ảo tưởng, đặc biệt là nghĩ rằng mình có một khả năng đặc biệt mà không ai khác có. Nó được viết tắt từ cụm từ “chuugakkou ni-nen Byou” có nghĩa là hội chứng năm thứ hai trung học cơ sở hay hội chứng tuổi teen. Ban đầu, thuật ngữ này sử dụng dành cho những học sinh trung học năm thứ hai, tuy nhiên hiện nay nó được sử dụng để mô tả hành vi ảo tưởng nói chung.

Chuunibyou là gì

Có thể bạn quan tâm:

2. Thuật ngữ Chuunibyou có từ khi nào?

Hikaru Ijuin được coi là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ Chuunibyou. Trong chương trình phát sóng radio của mình vào tháng 11 năm 1999, Hikaru Ijuin có nói rằng “Tôi vẫn đang ký hợp đồng Chuunibyou của mình”. Và sau đó anh cho phát một phần trong chương trình được gọi là “Am I sick? Oh, it’s just Chuunibyou.”, nó được đọc là trường hợp của những người có biểu hiện chuunibyou.

Ijuin đã định nghĩa “Chuunibyou” là những điều mà mọi người thường làm trong năm thứ hai của họ ở trường cấp hai. Thuật ngữ này nhanh chóng nổi tiếng trên cộng đồng mạng và xuất hiện nhiều biến thể được phát triển từ bản gốc như “Kounibyou” – bệnh trung học năm hai, hay “Shounibyou” – bệnh tiểu học năm hai. Những phiên bản biến thể này cũng trở thành memes như bản gốc.

Lịch sử thuật ngữ Chuunibyou

Sau đó Ijuin đã đăng lên Twitter của mình rằng:”もう僕の作った時の意味と違うから言葉自体に興味無いです。RT @kiku_yarou @HikaruIjuin 伊集院さん、「中二病コミック」という本をご覧になった事がありますか?・・・いや言葉の発案者としてどう思ってるのかなあ…と前々から気になっていたので…。” – “Tôi không còn quan tâm đến từ này nữa bởi vì nó đã mất đi ý nghĩa ban đầu từ lần đầu tiên được tôi mô tả”.

- Quảng Cáo -

3. Những loại Chuunibyou

DQN(dokyun-kei) giả vờ chống lại xã hội hoặc có hành vi như một kẻ tội phạm nhưng thực tế thì họ không hoặc không thể trở thành như vậy. Những người này thường kể các câu chuyện về băng đảng hay tôi phạm và tự hào hoặc giả vờ biết về chúng. DQN là tiếng lóng của “người chống đối xã hội” hoặc “tội phạm”.

Subcultural/Hipster(sabukaru-kei): thường tránh né những thứ bình thường, có sở thích nặng “khẩu vị mặn” về những thứ mà ít người thích để tao ra sự khác biệt. Những người thuộc loại này không thực yêu thích văn hóa của chính sở thích đó, mà chỉ cố gắng để tỏ ra cool-ngầu bởi vì cho rằng họ không có cùng sở thích với người khác.

Evil Eye(jakigan-kei): ngưỡng mộ sức mạnh thần bí và nghĩ rằng có một sức mạnh tiềm ẩn bên trong cơ thể của mình.

Denpa/denpa-kei: dành cho những người không kết nối hoặc tách biệt với mọi người xung quanh.

4. Chuunibyou trong tâm lý học

Lời giải thích đằng sau tâm lý Chuunibyou là bắt nguồn từ sự ngưỡng mộ về một người hay văn hóa nào đó mà họ khao khát, khiến cho họ có những đặc điểm riêng từ con người hay văn hóa đó như: thời trang, thể chất, cá tính,… Đối với Chuunibyou thường thấy thì người đó có thể lấy những đặc điểm từ các nhân vật trong game, anime hay manga, nhưng những đặc điểm này không dành riêng cho họ.

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về Chuunibyou là gì? và mang đến những thông tin hữu ích.

- Quảng Cáo -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

546FansLike
3,032FollowersFollow

TIN MỚI

BÀI VIẾT CÙNG THỂ LOẠI