Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Kênh kết nối

Chakra là gì? Các loại chakra trong Naruto

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Nếu đã xem qua Naruto chắc hẳn bạn không thể không biết đến Chakra, thường xuyên được nhắc đến xuyên suốt câu chuyện. Vậy Chakra là gì? cùng Chuuni Otaku tìm hiểu về nó cũng như các loại Chakra có trong Naruto nhé.

1. Tổng quan về Chakra

Chakra (チャクラ, chakura) là yếu tố vô cùng cần thiết ngay cả với những thuật cơ bản nhất. Chakra là sự kết hợp giữa năng lượng cơ thể (身体エネルギー, shintai enerugī) tồn tại trong mọi tế bào của cơ thể và năng lượng tinh thần (精神エネルギー, seishin enerugī) tích lũy từ những lần luyện tập và trải nghiệm. Khi chakra đã được “nén” (tức là hòa trộn hai thành phần cấu tạo được đề cập ở trên), nó sẽ được truyền đi thông qua hệ thống kinh mạch luân chuyển chakra đến bất kì điểm nào trong số 361 lỗ chakra trên cơ thể. Bằng nhiều phương thức khác nhau mà phổ biến nhất là thủ ấn, chakra có thể được điều khiển để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt vốn không thể thực hiện được khi không có chakra như bước đi trên mặt nước, thổi ra lửa hoặc hình thành ảo thuật.

Khi nén hai loại năng lượng cơ thể và tinh thần ở các tỉ lệ khác nhau, ta thu được các loại chakra mới. Đa số các ninja đều có thiên hướng đối với một loại chakra, tuy nhiên họ vẫn có khả năng tạo ra chakra thuộc tính tự nhiên khác với thiên hướng sẵn có của mình. Có tất cả năm loại chakra cơ bản, mỗi loại đều mạnh hơn một và yếu hơn một loại khác. Mối quan hệ và tương quan xung – khắc giữa toàn bộ năm tính chất chakra này đều đã được nghiên cứu và khám phá. Đồng thời, ảnh hưởng của Âm và Dương cùng sự cân bằng giữa năng lượng tinh thần và năng lượng cơ thể cũng đã được tìm hiểu chuyên sâu. Ngoài năm nguyên tố thuần túy, một số huyết kế giới hạn nhất định có thể hòa trộn chakra thuộc tính tự nhiên để tạo ra thuộc tính mới, ví dụ như kết hợp Thủy (nước) và Phong (gió) để tạo ra Băng (băng giá). Mặc dù rất nhiều ninja sử dụng được hơn một loại nguyên tố, số lượng những người có khả năng sử dụng đồng thời các nguyên tố của mình là vô cùng hiếm hoi.

1.1. Nguồn gốc chakra

Theo Uchiha Madara, chakra vốn là thứ thuộc về Thần Thụ. Khi công chúa Ootsutsuki Kaguya ăn trái cây mà Thần Thụ tạo ra, bà trở thành người đầu tiên trong lịch sử nắm giữ và sử dụng chakra. Với sức mạnh mới, công chúa đã kết thúc các cuộc chiến đẫm máu dày xéo lên nhân dân. Hai con trai của bà, Hamura và Hagoromo, là những người đầu tiên được sinh ra đã mang sẵn chakra trong mình. Hagoromo, về sau chính là Lục Đạo Tiên Nhân, đã chia sẻ chakra với mọi người với ý định dùng chakra kết nối năng lượng tinh thần của họ, từ đó họ có thể thấu hiểu lẫn nhau. Lý tưởng này được gọi là Nhẫn Tông (忍宗, Ninshū, với “nhẫn” trong “nhẫn giả” – ninja – và “tông” trong “tổ tông”, “tông gia”). Bản thân Hagoromo muốn dựa vào nó để đưa thế giới đến cái đích hòa bình, thế nhưng con người đã không sử dụng chakra theo cách thức mà ông hi vọng. Thay vì kết nối với bên ngoài, họ nén chakra vào trong cơ thể để khuếch đại sức mạnh và biến nó thành vũ khí, từ đó sản sinh ra nhẫn thuật như ngày nay. Cuối cùng, nhẫn giả sử dụng chakra chủ yếu vì mục đích chiến đấu, rơi vào con đường hiếu chiến giống như mẫu thân Kaguya của Hagoromo đã trở thành năm xưa.

chakra là gì

1.2. Chakra thông thường

Chakra thông thường là dạng năng lượng mà tất cả sinh thể sống đều tạo ra được một cách tự nhiên ở một mức độ nhất định. Năng lượng này được lưu trữ trong các “mạch cuộn chakra” quấn quanh và kết nối chặt chẽ với các cơ quan nội tạng có nhiệm vụ sản sinh ra chakra và được luân chuyển tới mọi ngóc ngách trong cơ thể thông qua “hệ thống kinh mạch chakra” (tương tự như hệ thống tổ chức tuần hoàn máu). Một số nhóm người, ví dụ như ninja, học được cách tập trung nhiều chakra hơn và giải phóng nó ra ngoài cơ thể từ các “lỗ chakra” (点穴, tenketsu, điểm huyệt) để thi triển các Thuật đặc biệt (術, jutsu, thuật). Tuy chakra không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng đôi khi, trong trường hợp người sử dụng giải phóng đồng loạt một lượng rất lớn chakra, dòng năng lượng này là khả kiến. Nhìn chung các tình huống như vậy khá hạn hữu do trên cơ thể có các lỗ chakra nhất định làm kiềm hãm lượng chakra một cá nhân có thể phóng ra trong một lần (Bát Môn). Ngoài ra, chakra cũng có thể nhìn thấy được khi thi triển một số nhẫn thuật đặc biệt yêu cầu khả năng điều khiển chakra cao cấp, ví dụ như Rasengan.

Hầu hết các thể loại thuật, từ nhẫn thuật, ảo thuật, nhãn thuật đến thuật thuộc các trường phái riêng biệt, đều nhất thiết đòi hỏi việc sử dụng chakra. Duy có thể thuật là không giống như vậy, thường thì không cần đến chakra mà chỉ cần thể lực và sức bền. Các ninja vẫn cần một lượng chakra cố định để có thể sống bình thường (năng lượng sức sống), song với thể thuật nói chung, nén hay điều khiển chakra là các kĩ năng không hề bắt buộc (có một số ít ngoại lệ). Các chiêu thức tấn công cơ bản như quyền (tay đấm) hay cước (chân đá) đều thuộc về phạm trù thể thuật.

Chakra là dạng năng lượng tạo thành từ sự dung hòa giữa hai dạng năng lượng khác: “năng lượng cơ thể” và “năng lượng tinh thần”. Năng lượng cơ thể được tích lũy từ hàng triệu triệu tế bào trong cơ thể và được gia tăng thông qua huấn luyện, sử dụng chất kích thích hay thực hiện các bài tập thể chất. Năng lượng tinh thần xuất phát từ ý thức của trí óc (linh hồn) và được nâng cao thông qua học tập, nghiên cứu, thiền định hay kinh nghiệm. Hai loại năng lượng này càng được tăng cường tự khắc sẽ khiến chakra tạo thành mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy, luyện tập lặp đi lặp lại một thuật sẽ bồi đắp thêm kinh nghiệm, gây dựng thêm năng lượng tinh thần để từ đó tạo ra được nhiều chakra hơn. Kết quả là một ninja sẽ có khả năng thi triển được nhẫn thuật đó với uy lực cao cấp hơn. Quá trình này diễn biến tương tự với năng lượng cơ thể, chỉ khác một điều là thay vì tập ngồi thiền tịnh tâm, một ninja có thể tập chống đẩy hoặc các bài tập rèn luyện thể lực.

Thuật ngữ khái quát cho nguồn chakra, năng lượng cơ thể và năng lượng thể chất nói chung mà một cá nhân có được là “sức bền toàn phần” (total stamina). Dung lượng chakra tối đa mà một cá nhân có thể tạo ra và duy trì được trong một khoảng thời gian xác định được gọi là “mức độ chakra” (chakra level) của người đó.

1.3. Điều khiển Chakra

Sự điều khiển chakra (チャクラコントロール, chakura kontorōru, Chakra Control) là một thuật ngữ chỉ sự điều khiển của một người đối với chakra của mình và mức độ thành thạo của người đó trong việc thao túng chakra. Trong thế giới Naruto, cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức luyện tập mới có thể từ từ tích lũy được chakra. Chính vì vậy yếu tố quyết định một ninja không đơn thuần là sở hữu chakra mà phải là năng lực điều khiển và dự trữ chakra thật hiệu quả. Tất cả mọi người đều có chakra, tuy nhiên chỉ có các ninja giàu kinh nghiệm mới có thể “nén” chakra một cách chính xác và “điều khiển” chakra phát huy được hết công dụng của nó.

Nén chakra bao gồm lấy ra năng lượng từ cả hai nguồn: các tế bào trên cơ thể (thân thể) và ý thức của trí óc (tinh thần), sau đó hòa trộn chúng lại với nhau ở bên trong người. Lượng năng lượng cần thiết lấy từ mỗi nguồn sẽ là khác nhau tùy thuộc vào loại thuật mà ninja muốn thi triển. Nói cách khác, một ninja có thể tạo ra quá nhiều hoặc quá ít chakra đối với một thuật muốn thực hiện, dẫn đến chakra được vận dụng một cách không hiệu quả. Thêm vào đó, cho dù người ninja có thể nén được một lượng chakra vừa đủ cho thuật, nếu anh ta không thể điều chỉnh chakra một cách hợp lý, thuật sẽ không đạt được hiệu quả như dự tính hoặc tệ nhất là không thể thực hiện được. Lãng phí năng lượng cũng có thể tạo ra các điểm yếu như sớm mất sức, khiến cho khả năng chiến đấu trong thời gian dài bị hạn chế. Các phương pháp luyện tập tổng quát để nâng cao kĩ năng nén và điều khiển chakra là Tập trung vào lá, Leo cây và Đi trên mặt nước.

Ở giai đoạn trung gian, một số ninja chỉ có thể điều khiển được một phần chakra của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể sử dụng chakra nhưng chưa thể điều khiển được nó một cách hiệu quả, dẫn đến việc thuật được thi triển quá kém : ví dụ điển hình là Naruto khi cậu ta cố gắng thực hiện thuật Phân thân trong kì thi tốt nghiệp Học viện. Để thao túng chakra dễ dàng hơn, các kiểu kết ấn tay (thủ ấn) thường được vận dụng. Khi kết ấn, người dùng thuật có thể điều khiển chakra của họ với độ hiệu dụng cao hơn, cho phép họ biểu diễn được thuật hiệu quả hơn. Các thuật khác nhau cần các thủ ấn khác nhau.

Khi tạo ra một nhẫn thuật, hai phương pháp điều khiển chakra chủ yếu được sử dụng là Biến đổi Hình thái và Biến đổi Thuộc tính.

Biến đổi Hình thái chuyên về điều khiển hình dạng, chuyển động và sức mạnh của chakra.

Biến đổi Thuộc tính thường chuyên về chuyển hóa tính chất vật lý của chakra thành các nguyên tố. Ngoài ra cũng có Biến đổi Thuộc tính tự nhiên của Âm và Dương, chuyên về biến đổi tỉ lệ năng lượng cơ thể và năng lượng tinh thần trong chakra.

Hai phương pháp này có thể được vận dụng riêng biệt hoặc đồng thời để thi triển một thuật.

Thuật ngữ khái quát cho sự nén chakra chuẩn xác và thao túng chakra hợp lý là “điều khiển chakra” (chakra control). Những người sở hữu khả năng điều khiển chakra xuất sắc thường là các ninja y thuật hoặc ninja cảm nhận. Cả hai loại nhiệm vụ trên đều yêu cầu sự điều khiển chính xác tuyệt đối đối với chakra để có thể thực hiện được hiệu quả. Ảo thuật dường như cũng rất cần khả năng điều khiển chakra tốt.

Một cách thức hữu hiệu để tích lũy chakra trong cơ thể là cuộn tròn (xoay) nó thành một vòng xoáy chặt. Điều chỉnh chakra xoáy theo bên trái hay bên phải là tùy thuộc vào xoáy tóc (hướng mọc tóc trên đầu) của mỗi người. Đối thủ có thể vô hiệu hóa một nhẫn thuật bằng cách hấp thụ nó và đảo ngược chiều xoáy của chakra ở bên trong cơ thể của chính họ.

1.4. Chakra thuộc tính tự nhiên

Dựa trên loại nhẫn thuật mà một ninja sử dụng, lượng chakra cần thiết để thi triển thuật sẽ khác nhau đồng thời thuộc tính chuyển hóa trong thuật cũng sẽ riêng biệt. Năm loại tính chất chakra tự nhiên cơ bản chính là tên của các quốc gia trong Ngũ đại Quốc Ninja: Hỏa, Phong, Lôi, Thổ và Thủy. Mỗi ninja có tiềm năng sử dụng thuần thục một trong số các tính chất này và có thể nhiều hơn. Riêng người sử dụng Rinnegan có năng lực điều khiển cả năm nguyên tố dễ dàng hơn rất nhiều.

Các nguyên tố cao cấp như Mộc độn và Băng độn là sản phẩm tạo thành khi kết hợp các loại chakra thuộc tính tự nhiên lại với nhau. Chỉ những người sở hữu Huyết kế giới hạn hoặc có Vĩ thú với thuộc tính đặc trưng trong người mới có thể thi triển được các thuật thuộc loại này.

Tuy nhiên, trong phim đầu tiên, các shinobi đến từ Tuyết Quốc có thể sử dụng thuật thuộc Băng độn mà không cần có Huyết kế giới hạn bằng cách thao túng băng tuyết ở xung quanh mình. Kajika thậm chí còn có thể sử dụng thuật thuộc Thủy độn tạo ra băng.

2. Các loại Chakra khác

2.1. Chakra Vĩ Thú

Trong thế giới Naruto, có tất cả chín con thú khổng lồ có đuôi – những quái vật từ thời cổ đại với nguồn chakra vô hạn. Thực tế, chúng chỉ là những nơi tập trung cao độ chakra được hữu hình hóa thành hình dạng sinh vật cụ thể (có ý thức và thân thể). Trong các thời kì Đại chiến Thế giới Ninja, các quốc gia, các làng đã cố gắng sử dụng Vĩ thú cho mục đích quân sự và tranh giành chúng về phe mình. Tuy nhiên, không một ai từng có khả năng thực sự kiểm soát và điều khiển hoàn toàn được Vĩ thú. Cách duy nhất để điều khiển chúng một phần là phong ấn Vĩ thú vào một người thông qua nhẫn thuật phong ấn cực mạnh. Những người mang Vĩ thú trong người được gọi là jinchūriki (bản dịch thông dụng là “Vĩ chủ” hay “Vật chủ”).

chakra vĩ thú

Các jinchūriki có thể lấy chakra của Vĩ thú làm nguồn sức mạnh cho bản thân, tuy nhiên việc sử dụng này có thể gây hại đến chính jinchūriki : cơ thể và ý chí của vật chủ bị ảnh hưởng hoặc thậm chí là chiếm đoạt bởi Vĩ thú được phong ấn trong người. Trong trường hợp của Uzumaki Naruto, khi cậu sử dụng chakra của Cửu Vĩ Hồ Ly và đạt đến Trạng thái Bốn đuôi, chakra tập trung dày đặc xung quanh thân thể cậu đến mức nó liên tục đốt cháy da thịt và rồi lập tức tái tạo lại, khiến cho tuổi thọ của cậu sẽ bị rút ngắn. Dụng đến thứ chakra siêu nhiên như vậy cực kì nguy hại đối với vật chủ bởi nhân cách của người đó sẽ bị đàn áp mãnh liệt bởi dã tính khát máu của Vĩ thú và mật độ – cường độ chakra quá cao sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng nếu sử dụng trong thời gian kéo dài. Duy chỉ có jinchūriki hoàn toàn điều khiển được Vĩ thú là ngoại lệ, những tác động tiêu cực này không biểu hiện rõ ràng ở trường hợp của Killer B khi anh ta tạo ra lớp bọc chakra bằng cách tập trung một phần chakra Vĩ thú hoặc giải phóng toàn bộ hình dạng Bát Vĩ : không có tổn thương vật lý nào được thấy trên người Killer B.

2.2. Chakra Tiên thuật

chakra tiên thuật

Chakra Tiên thuật (仙術チャクラ, Senjutsu Chakura) là loại chakra thiết yếu để thi triển Tiên Thuật, có thành phần bao gồm cả năng lượng trong tự nhiên. Đây là nguồn năng lượng rất mạnh, có thể đem lại cho một ninja sự gia tăng đáng kể về tốc độ, uy lực và sức bền trong thể thuật cũng như cường hóa sức mạnh của nhẫn thuật và ảo thuật. Chakra Tiên thuật được tạo ra thông qua hòa trộn và cân bằng năng lượng cơ thể, năng lượng tinh thần của bản thân cùng với năng lượng tự nhiên (自然エネルギー, shizen enerugī) lấy từ không khí/khí quyển và mặt đất/địa quyển xung quanh. Do ba dạng năng lượng này cần phải được cân bằng hoàn hảo nên nếu một người có trữ lượng chakra cá nhân (năng lượng cơ thể và năng lượng tinh thần) càng lớn thì năng lượng tự nhiên hấp thụ để hòa trộn sẽ càng lớn. Chỉ những người có trữ lượng chakra rất dồi dào mới tập hợp được năng lượng tự nhiên đủ để thi triển Trạng thái Tiên nhân. Đồng thời, chỉ khi một người “hoàn toàn không cử động”, không còn làm nhiễu loạn dòng chảy tự nhiên xung quanh họ như những gợn sóng trên mặt nước hồ mới có thể thực sự cảm nhận và tích lũy được năng lượng tự nhiên. Giữ nguyên trạng thái tuyệt đối tĩnh tại trong một khoảng thời gian đòi hỏi sự tập trung cực kì cao độ và lòng kiên nhẫn bền bỉ đến từ một tâm thế bình tĩnh cùng ý chí quyết tâm sắt đá.

2.3. Chakra Sao

chakra lang sao jpg

Trong anime, bằng cách sử dụng chakra cường hóa “tinh cầu”, các ninja đến từ làng Sao có thể điều khiển chakra của họ thi triển rất nhiều kĩ thuật với cái giá phải trả là sự hủy hoại cơ thể vô cùng nặng nề. Phương pháp này của làng Sao, Khổng Tước Diệu Pháp, có tên bắt nguồn từ chakra thuần túy biểu lộ hữu hình xung quanh người dùng thuật dưới dạng đuôi chakra màu tím hồng giống như lông đuôi khổng tước.

2.4. Tiên Tộc Tài

chakra tien toc tai jpg

Tiên Tộc Tài (仙族の才, Senzoku no Sai) là loại chakra đặc biệt được sử dụng bởi các nhẫn tăng trong Hỏa Tự. Chakra này đòi hỏi sự luyện tập không ngừng nghỉ hàng ngày mới có thể lĩnh hội được. Tiên Tộc Tài được sử dụng để giải trừ Phong Ấn Thiết Bích và bước vào trong ngôi chùa, cũng như thi triển được thuật Lai Nghênh: Thiên Thủ Sát.

2.5. Chakra Bóng tối

chakra bong toi jpg

Chakra Bóng tối (闇のチャクラ, Yami no Chakura) là loại chakra đặc biệt được hình thành từ cảm xúc tiêu cực trong trái tim. Nó được tạo ra bởi Vô Vĩ khi con quái vật ăn những cảm xúc tiêu cực của những người xung quanh. Chakra bóng tối được thấy là vô cùng mạnh mẽ, được sử dụng để hỗ trợ chiến lực cho Ancor Vatian của Không Quốc và mang lại cho Shinnō khả năng thi triển các thuật cao cường mà dường như không có tác động ngược, tuy nhiên cuối cùng thì nó phá hủy tâm trí và đục khoét linh hồn của chính người sử dụng.

2.6. Chakra Vu Nữ

chakra vu nu jpg

Chakra Vu Nữ (巫女チャクラ, Miko Chakura) có đặc tính độc đáo và tươi sáng. Nó có thể phóng những tia màu hồng của ánh sáng đứt đoạn đến đối thủ của chủ nhân, Shion, để tạo ra một kết giới ánh sáng bảo vệ cô khỏi bóng tối và biến cô thành hình dạng thiên thần. Cô cũng sử dụng chakra thần bí từ chiếc chuông này để tạo ra một khối cầu bảo vệ xung quanh đối tượng mong muốn, giống như khi cô làm vậy với Uzumaki Naruto, và sử dụng chakra cùng với Naruto tạo ra Siêu Chakra Rasengan. Miroku lo sợ rằng nếu Shion suy bại, sức mạnh của cô sẽ còn nguy hiểm hơn cả của Mōryō.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2019/07/chakra-la-gi.jpg

Bài liên quan