Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Stan là gì? và khác với bias như thế nào?

IDOL | by Hoàng Ngọc Hùng

Nếu bạn quan tâm đến kpop chắc hẳn đâu đó đã từng thấy hay nghe mọi người nói về stan như BTS stan hay JYP stan. Vậy Stan là gì? có ý nghĩa gì và nó khác với Bias như thế nào?. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Chuuni Otaku nhé.

1. Stan là gì?

Stan là từ ghép của “Stalker” và “fan” dùng để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt (fan cứng) đích thực, luôn theo dõi và ủng hộ một nhóm hoặc người nổi tiếng cụ thể bất cứ lúc nào. Khi bạn stan một cái gì đó, bạn thường yêu nó rất nhiều.

Nguồn gốc của từ này bắt đầu từ bài hát STAN của Eminem vào năm 2000 khi miêu tả hành động của một fan hâm mộ cuồng loại mất lý trí. Trong bài hát, từ Stan mang nghĩa fan cuồng, khá giống với từ sesaeng fan trong tiếng Hàn. Tức là bạn hâm mộ cuồng nhiệt một ai đó, theo dõi mọi tin tức về họ một cách sát sao, không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Ý nghĩa từ Stan trong bài hát mô tả giống với những người hâm mộ K-pop vì vậy mà công đồng Kpop bắt đầu sử dụng từ này.

Ví dụ: Nếu bạn nhận mình là Stan của TWICE thì tức là bạn chỉ yêu thích mỗi TWICE và yêu mọi thứ của TWICE và hâm mộ rất điên cuồng.

Stan là gì
Stan là gì

2. Stan và bias khác nhau như thế nào?

Chuuniotaku đã giải thích rõ nghĩa về từ bias và bạn có thể xe lại trong bài viết bias là gì. Như vậy, điểm khác nhau giữa Bias và Stan là:

  • Bias: dùng để chỉ thành viên mà bạn yêu thích nhất trong nhóm nhạc.
  • Stan: dùng để chỉ những người hâm mộ đích thực, luôn theo dõi và ủng hộ mọi thứ về thần tượng của mình.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ stan là gì trong kpop nhé.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2019/07/stan-la-gi.jpg