Fandom là gì? Fansite, Fancafe, Fanclub, Fansign có nghĩa là gì?

Khi bắt đầu tìm hiểu về một thần tượng hay nhóm thần tượng Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp những từ như Fandom, Fansite, Fancafe, Fanclub hay Fansige khiến bạn không biết chúng là gì và phân biệt như thế nào. Cùng Chuuniotaku tìm hiểu về Fandom là gì? Fansite, Fancafe, Fanclub, Fansign có nghĩa là gì trong bài viết này nhé.

1. Fandom là gì?

Fandom là một văn hóa nhóm được phát triển xung quanh một loạt hoặc định dạng văn hóa nhạc pop cụ thể. Hay nói cách khác Fandom là cộng đồng người hâm mộ của một bộ phim, một chương trình truyền hình, một nhân vật, trò chơi, một nghệ sĩ, nhóm nhạc thần tượng và các loại hình truyền thông khác như Manga.

Như vậy, khi người hâm mộ bắt đầu chia sẽ những kinh nghiệm, thuật ngữ, truyền thống, giải trí giống như nhóm văn hóa sẽ được gọi là Fandom.

Tại Việt Nam, các Fandom KPOP rất phát triển, bạn có thể thấy họ hoạt động trên các trang mạng xã hội hay các buổi offline gặp gỡ nhau.

Một số Fandom KPOP như: ARMY của BTS, Once cảu TWICE, V.I.P của BIGBANG, EXO-L của EXO, iGOT7 của GOT7, SONE của SNSD, BLINK của BLACKPINK, SHINee World của SHINee, BABY của B.A.P, Universe của PENTAGON, Carat của SEVENTEEN, Hottest của 2PM, Inspirit của INFINITE, Starlight của VIXX, Monbebe của MONSTA X, Reveluv của Red Velvet, Inner Circle của WINNER.

Fandom là gì, Fansite là gì, Fancafe là gì, Fanclub là gì, Fansign là gì

2. Fansite là gì?

Fansite là một trang web (website) do một hoặc nhiều cá nhân đứng ra thành lập, ở Hàn Quốc thì fansite chủ yếu được đăng tải các hình ảnh và video về nghệ sĩ mà họ yêu mến. Người đứng đầu Fansite gọi là Master, những người này thường có nhiều tình cảm dành cho nghệ sĩ mà họ lập trang web, nhưng trên hết, họ là những người có thời gian và điều kiện tài chính để có thể bám sát lịch trình của nghệ sĩ để chụp ảnh, quay video và tổ chức quyên góp mua quà tặng, làm biển quảng cáo, hỗ trợ đồ ăn… cho nghệ sĩ trong các dịp đặc biệt.

3. Fancafe là gì?

Fancafe là một dạng blog cá nhân của các nghệ sĩ, ai muốn xem nội dung của blog thì cần phải đăng ký thành viên và Fancafe chỉ có ở Hàn Quốc. Trên Fancafe có đăng ảnh, video, thông báo của nghệ sĩ cũng như mục thảo luận và chia sẽ cho các thành viên tham gia hoạt động. Fancafe có thể được tạo bởi chính công ty quản lí của nghệ sĩ hoặc do fan tự thành lập. Số thành viên gia nhập Fancafe chính thức thường lấu làm thước đo cho sự nổi tiếng của nghệ sĩ đó (tuy nhiên nó không phải lúc nào cũng chính xác). Ví dụ như Fancafe chính thức của Block B không cho phép fan quốc tế đăng ký thành viên vì muốn đăng ký bạn cần phải có số CMND và số điện thoại di động Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.

4. Fanclub là gì?

Trong tiếng Anh thì Fanclub và Fandom có ý nghĩa tương tự nhau, tuy nhiên trong công đồng Kpop thì Fanclub thường được nhắc đến với nghĩa là: Tên của cộng đồng người hâm mộ của một nghệ sĩ nào đó, tên này được chính nghệ sĩ (hoặc công ty quản lí của nghệ sĩ) đó chọn”.

Ví dụ như Fanclub chính thức của Block B là BBC.

5. Fansign là gì?

Fansign là một sự kiện, nơi người hâm mộ mang album (một số trường hợp mang DVD hoặc goods) của mình tới để nhận chữ ký từ nghệ sĩ. Mỗi buổi Fansign chỉ cho phép khoảng 100 người được vào thông qua việc bốc thăm may mắn, vì vậy càng mua nhiều album thì xác suất trúng vé tham dự fansign càng cao.

Mặc dù có ý nghĩa khác nhau nhưng mọi người thường nhầm lẫn Fansign với Fansite, có lẽ là do hai từ này có cách phát âm gần giống nhau.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ mới trong cồng Kpop về Fandom là gì? Fansite, Fancafe, Fanclub, Fansign có nghĩa là gì?.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

21FansLike
3,032FollowersFollow

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

[Update] Danh sách khách mời Knowing Brothers

Knowing Brothers là chương trình tạp kỹ giải trí của Hàn Quốc được chiếu trên JTBC vào mỗi thứ 7 hằng tuần....

Danh sách điểm đến và khách mời Law Of The Jungle (Luật Rừng)

Law Of The Jungle hay Luật Rừng là một chương trình tài liệu thực tế của diễn viên hài Kim Byung-man cùng...

Danh sách các chương trình truyền hình của BTS tham gia

Có khá nhiều lý do mà BTS không thường tham gia vào các chương trình truyền hình. Một phần là do lịch...

[Update] Danh sách full các tập phim và khách mời trong Running Man

Running man là chương trình truyền hình thực tế được rất nhiều người xem đón nhận và yêu thích của Hàn Quốc....

BTS là gì? A.R.M.Y là gì? những điều cần biết về BTS

Thường xuyên xuất hiện trên facebook hay các trang báo mạng. BTS đã quá quen thuộc đối với các fan Kpop, tuy...

Giải Daesang là gì? Bonsang là gì trong Kpop?

Là một fan Kpop chắc hẳn bạn cũng rất quan tâm đến những giải thưởng mà thần tượng của mình đã nhận...

Flop là gì? Nugu là gì? có ý nghĩa gì trong Kpop

Flop là gì? với một người yêu thích kpop và thường xuyên theo dõi những thần tượng mà mình yêu thích thì...

Sasaeng fan, Anti fan, Non fan, Fanti, Fan only, Akgae fan là gì trong Kpop

Trong một cộng đồng đều có người này, người kia và Fan Kpop cũng vậy. Có khá nhiều loại như Sasaeng fan,...

Kpop là gì? tại sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới?

Kpop là một thuật ngữ thường được sử dụng trên internet và có rất nhiều người hâm mộ theo dõi trên khắp...

Bash là gì? Các loại bash idol phổ biến hiện nay trong Kpop

Bạn là một người hâm mộ kpop và thương xuyên theo dõi các trang confession thì chắc hẳn không còn quá lạ...