Kênh kết nối

Cosplay là gì? Những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản

Cosplay | by Hoàng Ngọc Hùng

Hiện nay, trào lưu cosplay ngày càng nở rộ không chỉ ở Nhật Bản mà khắp các quốc gia trên thế giới. Rất nhiều hình ảnh cosplay được các bạn trẻ đăng tải trên các kênh mạng xã hội. Vậy cosplay là gì? cùng chuuniotaku tìm hiểu về những đặc sắc trong các lễ hội cosplay tại Nhật Bản nhé.

1. COSPLAY LÀ GÌ?

Định nghĩa cosplay:

Cosplay là tên gọi cho việc người hâm mộ phỏng lại, hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích bằng cách ăn mặc những bộ trang phục và làm điệu bộ giống với các nhân vật này. Các nhân vật này có thể từ trong những bộ anime, manga, video games, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, phim giả tưởng,…

Định nghĩa Cosplay là gì

Từ cosplay được người Nhật sáng tạo nên bằng cách kết hợp giữa các từ tiếng anh “costume” và “role play” và được người Nhật phát âm là “kosupure”.  Cosplay khá phổ biến trong giới tuổi teen Nhật Bản song song với khuynh hướng phong cách thời trang đường phố của Nhật Bản là Harajuku.

Những người thức hiện cosplay được gọi là cosplayers (người Nhật gọi tắt là reya). Đối với coslayers thì việc cosplay là một sở thích, một trò chơi hay thậm chí là đam mê.

Các cosplayers thường lập nhóm hay câu lạc bộ để cùng nhau luyện tập và chuẩn bị những bộ trang phục. Họ sẽ tham gia biểu diễn cùng nhau tại các các chương trình, sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có những nhân vật giả tưởng được yêu thích. Hay thậm là tự tổ chức một sự kiện riêng để các nhóm, câu lạc bộ biểu diễn với nhau.

Có thể bạn quan tâm:

2. LỄ HỘI COSPLAY NHẬT BẢN

2.1. Lịch sử lễ hội cosplay

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, xuất hiện những tiết mục biểu diễn đóng giả các nhân vật trong những tác phẩm hư cấu trong các lễ hội khoa học viễn tưởng tại Mỹ. Những tiết mục này được gọi là masquerade và dần dần lan tòa đến các nước khác trên thế giới.

lịch sử lễ hội cosplay

Khi đến Nhật Bản, những lễ hội khoa học viễn tưởng đầu tiên cũng đã có sự góp mặt của những tiết mục masquerade. Tuy nhiên, vào thời điểm này masquerade chỉ là những tiết mục biểu diễn trang phục và chưa được chú ý đến nhiều. Cho đến lễ hội lần thứ 17 diễn ra tại Nhật, nhóm Roreriasu đã ăn mặc giống với các nhân vật trong bộ truyện Barsoom và mọi người cho rằng nhóm ăn mặc giả các nhân vật trong manga Umino toriton. Rất nhiều người yêu thích tieent mục này và ngày càng nhiều người tham gia phỏng lại nhân vật mà mình yêu thích. Từ đó, mang đến những lễ hội cosplay(cosplay festival) vô cùng hoành tráng với rất nhiều nhân vật khác nhau được hóa thân.

2.2. Lễ hội cosplay diễn ra khi nào?

Tại Nhật, có rất nhiều lễ hội cosplay diễn vào các thời điểm trong năm. Tuy nhiên, lớn nhất và trọng tâm là vào mùa hoa anh đào. Vào thời điểm hoa anh đào nở rộ, rất nhiều người dân và du khách đên tu tập tại công viên chính là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hội cosplay.

Lễ hội cosplay diễn ra khi nào

2.3. Những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản

Đến với lễ hội cosplay bạn sẽ như bước vào một thế giới khác với các nhân vật manga, anime đầy màu sắc. Nhứng tín đồ cosplay sẽ trang điểm đậm và diện những bộ trang phục hay thậm chí là những món vũ khí, phụ kiện như các nhân vật nguyên bản.

những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản

Khi tham gia lễ cosplay bạn có thể thỏa mái sáng tạo và hóa thành những nhân vật mà mình yêu thích từ trang phục, kiểu tóc cho đến dáng đi, giọng nói.

Lễ hội cosplay được coi như một lễ hội văn hóa Nhật Bản và được giới trẻ Nhật Bản yêu thích. Trong các lễ hội cosplay luôn sôi động, mới mẻ với những sáng tạo và vô cùng đặc sắc.

Mong rằng qua bài viết này có thể mang đến những thông tin về cosplay là gì? những đặc sắc trong lễ hội cosplay Nhật Bản giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về bộ môn cosplay.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2018/09/cosplay-la-gi.jpg