Kênh kết nối

Trợ lý trọng tài là gì? Vai trò và nhiệm vụ của trợ lý trọng tài ra sao?

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Trợ lý trọng tài ra đời với nhiều mục đích, đầu tiên là hỗ trợ cho trọng tài chính làm nhiệm vụ. Tiếp theo chính bản thân họ cũng phải duy trì sự công bằng cho trận đấu. Trong bóng đá hiện đại, những vị trợ lý này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn và hãy cùng tìm hiểu về họ qua bài viết sau.

1. Trợ lý trọng tài là gì?

tro ly trong tai la gi 05 jpg

Trợ lý trọng tài xuất hiện trong mọi trận đấu bóng đá chuyên nghiệp

Khi theo dõi các trận bóng đá tại kênh , các bạn có thể thấy những người mặc áo đen hoặc vàng chạy dọc 2 đường biên sân. Đôi khi thấy họ giơ biển thay người và xử lý một số tình huống cụ thể, đó chính là những vị trợ lý trọng tài.

Trợ lý trọng tài trước đây gọi là trọng tài biên đóng vai trò là những con người hỗ trợ trọng tài trong việc điều hành Luật thi đấu một trận bóng đá. Mặc dù Luật không đặt yêu cầu về việc có trợ lý trọng tài hay không, nhưng ở hầu hết các cấp độ bóng đá có tổ chức, tổ điều hành trận đấu thường bao gồm một trọng tài chính và ít nhất 2 trợ lý trọng tài.

Trách nhiệm cụ thể của các trợ lý trọng tài được mô tả trong Luật 6 FIFA. Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài thường bao gồm việc đánh giá khi bóng rời khỏi sân đấu - bao gồm cả việc xác định đội nào sẽ được quyền đá tiếp, đánh giá khi nào việc việt vị xảy ra và cung cấp lời khuyên cho trọng tài khi có các hành vi vi phạm Luật diễn ra ngoài tầm nhìn của trọng tài chính.

Thông thường, 2 trợ lý trọng tài được đặt ở hai đầu của đường biên, mỗi người ở gần một nửa sân. Ở cấp độ thi đấu cao hơn, trọng tài có thể nhận sự hỗ trợ từ trọng tài thứ tư. Nhiệm vụ của người nay này thường mang tính chất hành chính, chẳng hạn như giám sát các thủ tục thay thế. Trọng tài thứ tư thường đặt ở gần khu vực kỹ thuật của các đội.

Thông thường, trọng tài thứ tư sẽ thay thế trọng tài chính hoặc một trong hai trợ lý trọng tài nếu họ không thể tiếp tục. Luật cũng cho phép các trợ lý trọng tài dự bị chỉ được chỉ định khi cần thay thế một thành viên của đội trọng tài không thể tiếp tục.

Ở những trận đấu của một số giải, có thể có thêm trợ lý trọng tài biên ngang. Trợ lý trọng tài bổ sung này thường được bố trí để quan sát các sự cố gần hai khung thành. Trọng tài là người duy nhất có thẩm quyền phán xét Luật trong suốt trận đấu. Các quyết định và đánh giá của trợ lý trọng tài được xem xét như là lời khuyên và có thể bị trọng tài chính bác bỏ.

2. Các nhiệm vụ và vai trò của trợ lý trọng tài cần biết

tro ly trong tai la gi 02 jpg

Trợ lý đường biên đóng vai trò duy trì sự công bằng luật bóng đá

Trọng tài vẫn là người có quyền quyết định cuối cùng trong mọi vấn đề. Các trợ lý trọng tài, kể cả trợ lý trọng tài bổ sung nếu có, cùng với trọng tài thứ tư, đều có trách nhiệm tư vấn cho trọng tài nếu họ có cái nhìn rõ ràng hơn về bất kỳ sự cố cụ thể nào.

Ở cấp độ thi đấu cao hơn, đặc biệt là trong những giải đấu lớn, đội trợ lý có thể được trang bị micro và tai nghe không dây để duy trì liên lạc giọng nói qua khoảng cách xa.

Đội ngũ trợ lý trọng tài cung cấp khả năng thay thế trọng tài bắt chính nếu họ không thể tiếp tục. Quyết định về việc ai sẽ thay thế là một vấn đề do ban tổ chức trận đấu quyết định. Tất cả các trọng tài phụ mặc đồng phục giống nhau, tương tự như trọng tài chính, trọng tài thứ tư thường mặc bộ đồ thể thao ngoài đồng phục khi thời tiết lạnh.

Nói chung, trợ lý trọng tài có trách nhiệm hỗ trợ trọng tài xác định khi nào bóng đã rời khỏi sân. Quyết định đội nào sẽ được quyền đá lại từ nơi bóng rời khỏi sân, xác định việc việt vị, quản lý việc thay người khi không có trọng tài thứ tư. Cuối cùng là xác định hành vi phạm lỗi mà trọng tài chính không thể nhìn thấy đầy đủ.

Mọi quyết định của trợ lý trọng tài chỉ mang tính tư vấn và có thể bị trọng tài bác bỏ. Trợ lý trọng tài cũng có thể được trọng tài mời đưa ra ý kiến ​​về các vấn đề mà trọng tài muốn làm rõ. Trong một số trường hợp, trợ lý hỗ trợ quản lý cầu thủ trong quả đá phạt và có thể hỗ trợ trọng tài trong công việc chuẩn bị và hành chính.

Trợ lý trọng tài mang theo cờ màu để biểu thị quyết định của họ với trọng tài, cầu thủ và khán giả. Mỗi trợ lý trọng tài giám sát một đường chạm và một đầu sân bằng hệ thống điều khiển đường chéo. Trợ lý trọng tài cấp cao hơn thường đảm nhận vị trí gần khu vực kỹ thuật để giúp theo dõi quá trình thay người.

Ở cấp độ thi đấu cao, cờ của trợ lý trọng tài có thể được trang bị các nút để gửi tín hiệu âm thanh đến trọng tài để thu hút sự chú ý. Thuật ngữ trợ lý trọng tài thay thế cho thuật ngữ trọng tài biên từ năm 1996 nhằm phản ánh chính xác hơn vai trò của họ.

3. Những điều cần biết về trợ lý trọng tài thứ tư

tro ly trong tai la gi 03 jpg

Một trọng tài thứ tư đang làm thủ tục thay người

Trọng tài thứ tư cũng là một dạng trợ lý, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trọng tài chính và thậm chí có thể được triệu tập để thay thế họ. Mặc dù ý tưởng về trọng tài thứ tư đã được giới thiệu từ năm 1966 bởi Ken Aston, nhưng chỉ đến năm 1991, Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) mới chính thức công nhận nó.

Thường trọng tài thứ tư sẽ ở gần đường biên trong khu vực kỹ thuật của hai đội, nhưng vị trí của họ không được xác định cụ thể bởi Luật thi đấu. Các nhiệm vụ của trọng tài thứ tư bao gồm rất nhiều.

Đầu tiên là đảm nhận chức năng hành chính trước, trong và sau trận đấu. Đánh giá trang bị của cầu thủ, quản lý quá trình thay người và sử dụng bảng đánh số hoặc màn hình điện tử nếu có. Thông báo thời gian cộng thêm vào cuối mỗi hiệp sử dụng bảng đánh số hoặc màn hình điện tử.

Đóng vai trò là điểm liên lạc giữa đội điều hành và các đại diện bên ngoài như quản lý sân vận động, nhân viên an ninh và người thu hồi bóng. Duy trì sự an toàn trong khu vực kỹ thuật của các đội. Ngoài ra xác định hành vi phạm tội hoặc vi phạm khác mà trọng tài chính không thể nhìn thấy đầy đủ

Trọng tài thứ tư trở thành thành viên chủ chốt của nguyên đội trọng tài, có khả năng quan sát sân và cầu thủ, đồng thời tư vấn cho trọng tài chính về các tình huống nằm ngoài tầm nhìn của họ. Họ giúp đảm bảo trọng tài không mắc lỗi nghiêm trọng, như cảnh cáo sai cầu thủ, cảnh cáo cùng một cầu thủ hai lần và quên đuổi cầu thủ khỏi sân.

Trong trường hợp trọng tài thứ tư là thành viên cấp dưới của đội điều hành, họ thường thay thế một trợ lý trọng tài khi họ không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình, có thể do chấn thương. Tuy nhiên, ở hầu hết các giải đấu cấp cao, trọng tài thứ tư thường được chỉ định và sẽ thay thế trọng tài trong trường hợp cần thiết.

4. Trợ lý trọng tài bổ sung AAR là gì?

tro ly trong tai la gi 04 jpg

Vị trí đứng của trọng tài bổ sung AAR trong một trận đấu

Trợ lý trọng tài bổ sung (AAR) là những nhân viên hỗ trợ trọng tài, ở phía sau đường biên ngang, nhằm hỗ trợ quan sát mọi sự cố có thể xảy ra gần khu vực phạt đền. Các thử nghiệm như tại vòng bảng UEFA Europa League 2009–10 đã bắt đầu áp dụng thêm hai trợ lý trọng tài đứng sau vạch khung thành.

Mục tiêu là đảm bảo rằng Luật thi đấu được giữ nguyên, thông báo cho trọng tài về bất kỳ sự cố nào mà họ có thể đã bỏ lỡ, đặc biệt là ở các khu vực quan trọng của sân như khu vực phạt đền và các khu vực xung quanh.

Thông tin này được chuyển đến trọng tài chính qua hệ thống liên lạc không dây. Vị trí chiến lược của họ cũng mang lại tầm nhìn tốt để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống kiểu bàn thắng ma. Cuộc thử nghiệm được đánh giá bởi các chuyên gia kỹ thuật của Hiệp hội Bóng đá Quốc tế IFAB.

Sau đó, thử nghiệm này được mở rộng đến UEFA Champions League 2011–12, cũng như các trận đấu vòng loại và giai đoạn cuối của UEFA Euro 2012. Sự đánh giá về hiệu suất của họ đã mang lại nhiều ý kiến trái chiều.

Sau hai năm thử nghiệm tại UEFA Champions League, Europa League, và Euro 2012, cũng như AFC President's Cup và các giải đấu tại Brazil, Pháp, Ý, Maroc và Qatar, IFAB đã chính thức phê duyệt việc sử dụng thêm trợ lý trọng tài vào tháng 7 năm 2012. Các trợ lý trọng tài bổ sung đã được triển khai trong trận chung kết Cúp Scotland 2013.

Ngoài ra, hiện nay còn có thêm trọng tài phòng VAR. Họ cũng được coi là một thành phần của tổ điều hành trận đấu và có vai trò cực lớn. Nếu xem Asian Cup 2023 vừa rồi tại thì chắc chắn điều này với bạn không quá xa lạ.

5. Tìm hiểu về trọng tài thứ năm và trợ lý dự bị

tro ly trong tai la gi 01 jpg

Trọng tài VAR cũng được coi là thành phần của tổ điều khiển trận đấu

Trọng tài thứ năm đảm nhiệm trách nhiệm thay thế một trong hai trợ lý trọng tài trong trường hợp chấn thương hoặc sự cố xảy ra. Trong World Cup 2006, FIFA đã phân công 5 quan chức, với vai trò của trọng tài thứ năm là hỗ trợ trọng tài thứ tư trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Nếu trợ lý trọng tài không thể hoàn thành nhiệm vụ, trọng tài thứ năm sẽ là người thay thế chính, còn trọng tài thứ tư sẽ thay thế chính cho trọng tài. Sự phân biệt này được thiết lập để phản ánh sự khác biệt giữa các nhiệm vụ của trợ lý trọng tài và trọng tài.

Hiện nay, vai trò của trọng tài thứ năm đã giảm xuống và trở thành vai trò của trợ lý trọng tài dự bị (RAR). Nhiệm vụ chính của RAR là thay thế trợ lý trọng tài hoặc trọng tài thứ tư nếu họ không thể tiếp tục thi đấu. Tính đến tháng 7 năm 2023, RAR sẽ có thể thay thế trợ lý trọng tài bổ sung và hỗ trợ trọng tài theo yêu cầu của các quan chức trận đấu.

Hy vọng, sau bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về chủ đề trợ lý trọng tài. Trong bóng đá, ngoài trọng tài chính ra còn có nhiều trọng tài phụ khác như trọng tài biên, trọng tài thứ tư, thứ 5 hay cả trọng tài phòng VAR.

Bài liên quan