Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

[Update] MAMA 2018 – Gen 2, Gen 3 thống trị bảng xếp hạng

IDOL | by Hoàng Ngọc Hùng

MAMA (Mnet Asian Music Awards) là một trong những giải thưởng danh giá thường niên của nền K-POP được tổ chức bởi Mnet Media – một trong những công ty truyền thông giải trí hàng đầu tại Hàn Quốc. Cùng với Seoul Music Awards, Melon Music Awards và Golden Dish Awards, MAMA là 1 trong 4 giải thưởng lớn được tổ chức phát sóng trực tiếp trên toàn cầu với sân khấu hoành tráng kết hợp những màn trình diễn đặc sắc bởi những idol hàng đầu của K-POP, quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Các giải thưởng được đánh giá trên nhiều tiêu chí khác nhau để chọn ra “chủ nhân” xứng đáng: vote từ khán giả, doanh số album, hội đồng thẩm định…là những yếu tố quan trọng.

misc jpg

Cơ cấu giải thưởng quan trọng:

 • Nghệ sĩ của năm (Artist of the Year):                                                                     +Lượt Vote (Online Voting): 20%
  +Lượt Tìm Kiếm (Research): 20%
  +Chuyên Gia Thẩm Định (MAMA Professional Panel): 20%
  +Nhạc Số (Music Sales): 20%
  +Lượng Album (Record Sale): 10%
  +Hội Đồng Tuyển Chọn (MAMA selection committe): 10%
 • Bài hát của năm (Song of the Year):                                                                       +Lượt Vote (Online Voting): 10%
  +Lượt Tìm Kiếm (research): 20%
  +Chuyên Gia Thẩm Định (MAMA Professional Panel): 20%
  +Nhạc Số (Music Sales): 30%
  +Lượng Album (Record Sale): 10%
  +Hội Đồng Tuyển Chọn (MAMA Selection Committe): 10%
 • Album của năm (Album of the Year):                                                                      +Lượt Vote (Online Voting): 0%
  +Lượt Tìm Kiếm (Research): 0%
  +Chuyên Gia Thẩm Định (MAMA Professional Panel): 30%
  +Nhạc Số (Music Sales): 0%
  +Lượng Album (Record Sale): 50%
  +Hội Đồng Tuyển Chọn (MAMA Selection Committe): 20%

Một số giải thưởng khác:

 • Nhóm nhạc tân binh nam xuất sắc nhất  (Best New Male Artist)
 • Nhóm nhạc tân binh nữ xuất sắc nhất  (Best New Female Artist)
 • Nghệ sĩ nam xuất sắc nhất  (Best Male Artist)
 • Nghệ sĩ nữ xuất sắc nhất  (Best Female Artist)
 • Nghệ sĩ trình diễn solo xuất sắc nhất (Best Dance Perfomance Solo)
 • Nhóm nhạc nam trình diễn xuất sắc nhất (Best Dance Performance Male group)
 • Nhóm nhạc nữ trình diễn xuất sắc nhất (Best Dance Performance Female group)
 • Nghệ sĩ có giọng hát hay nhất (Best Vocal Perfomance solo)
 • Nhóm nhạc có giọng hát hay nhất (Best Vocal Perfomance group)

Năm 2018, sẽ là lần tổ chức thứ 20 của giải thưởng danh giá này, cuộc bình chọn đã được bắt đầu trên trang web chính thức của Mnet từ ngày 01/10/2018 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 09/12/2018.

Dựa vào tình hình hiện tại, đây sẽ là cuộc chạy đua của các nhóm nhạc Gen 2 và Gen 3 với những số phiếu bình chọn khít khao:

 1. Artist of the year: BTS (39.30%)
 2. Song of the year: Fake love – BTS (38.32%)
 3. Best new male of the year: Stray Kids (~51%)
 4. Best new female of the year: (G)I-DLE (~53%)
 5. Best Male Group: BTS (45%)
 6. Best Female Group: TWICE (29%)
 7. Best Male Artist: ZICO (~37%)
 8. Best Female Artist: IU (41%)
 9. Best Dance Performance Solo: SUNMI (38%)
 10. Best Dance Performance Male Group: Fake love – BTS (~45%)
 11. Best Dance Performance Female Group: What is Love – TIWCE (31%)

Qua thống kê hiện tại, các giải thưởng quan trọng như nằm trọn trong tay BTS của BigHit. Lượng fan đông đảo của nhóm nhạc này đang giúp cho thần tượng của mình chiếm thế thượng phong. Với những thành tựu mà BTS đã đạt được trong năm vừa qua, không chỉ trong nước, BTS còn được các giải thưởng danh giá trên quốc tế, được mời và tham dự các chương trình nước ngoài thì có vẻ như Artist of the Year sẽ nằm chắc trong tay nhóm nhạc này.

Đối với phía nhóm nữ, TWICE đang chứng minh vị thế nhóm nhạc nữ gen 2 hàng đầu của mình với số phiếu bình chọn khá cao.

twice what is love album review vibesofsilence jpg

Với sự xuất hiện của (G)I-DLE – một nhóm nhạc nữ mới của nhà CUBE với phong cách mới lạ, mạnh mẽ đang là điểm sáng của năm nay.

gi dle latata all jpg

Ngoài JYP, bảng xếp hạng hầu như thiếu bóng của những con cưng hàng đầu của 2 đại gia còn lại như Red Velvet của SMBlackPink của YG.

Trên thực tế, EXO là nhóm nhạc nam hiện tại có thể cân tài cân sức với BTS với lượng fan và thực lực không thua kém, tuy nhiên EXO chỉ vừa mới comeback vào ngày 2 tháng 11 với ca khúc chủ đề TEMPO của album TEMPO, trong khi Mnet đã mở vote vào ngày 1 tháng 10. Có vẻ như, sau những mâu thuẫn của SM với Mnet từ năm 2010 thì ông lớn SM cũng chẳng mặn mà gì đối với giải thưởng này và cũng không thèm cho gà nhà đi tham dự hoặc tham dự cho có các chương trình do Mnet tổ chức. Mà cũng có vẻ như, đối với SM các giải thưởng giờ chỉ là phù du, có vẻ chiến lược mới của công ty này đang thay đổi thay vì giành dật, tập trung kiếm tiền từ những tour lớn và việc bán album có vẻ hợp lý hơn chăng?

5befd60d5eea1 exo press sm entertainment 2018 billboard 1548 jpg

Trong khi đó, ông hoàng BIGBANG của YG chưa thể trở lại vì Taeyang và G-Dragon vẫn còn trong nghĩa vụ quân sự. Có thể nói trong năm 2018, YG đã đầu tư rất nhiều cho các nhóm nhạc mới của mình, đặc biệt BlackPink và tất nhiên đứa con yêu quý này đang bám gót TWICE với số phiếu sát sao, bên cạnh đó Ikon cũng đang là ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị Song of the Year với Love Scenario – một thời làm mưa làm gió và được coi như “bản tình ca quốc dân” người người nhà nhà, già trẻ đều có thể hát được, nhưng tất nhiên đối với MAMA thì chưa chắc chắn được điều gì cả.

Vậy nên sân chơi năm nay, dường như không còn chỉ riêng của các ông lớn BIG3 mà đã có sự thay đổi bởi các nhóm nhạc thế hệ Gen 2, Gen 3 với những phong cách mới, tính cách và sự bức phá. Tất nhiên, vẫn còn hơn 14 ngày nữa mới đóng vote, kết quả chưa phải cuối cùng, ngoài ra còn dựa trên sự hội thẩm của giám định và nhiều yếu tố khác nên chắc chắn vẫn còn có nhiều sự thay đổi thú vị.

Hãy cùng chờ đến kết quả cuối cùng. Biết đâu bất ngờ.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2018/11/zkg1539594802.jpeg