Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Lịch sử SVĐ San Siro: Sân nhà của 2 đội bóng hàng đầu nước Ý

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Lịch sử SVĐ San Siro có từ năm 1925 và chính thức sử dụng chung giữa 2 đội bóng vào năm 1947. Sân bóng với sức chứa 75 nghìn chỗ ngồi là biểu tượng của thành phố Milan.

Lịch sử SVĐ San Siro chắc chắn là thông tin mà nhiều người hâm mộ muốn tìm hiểu. Sân bóng còn có tên gọi khác là Giuseppe Meazza theo cách gọi của Inter Milan. Cùng khám phá lịch sử sân nhà của cả hai câu lạc bộ lừng danh A.C. Milan và Inter Milan trong nội dung bài viết dưới đây.

Lịch sử SVĐ San Siro tổng quan từ khi xây dựng

lich su svd San Siro 04 jpg

Lịch sử SVĐ San Siro có từ năm 1925 được xây dựng ở thành phố Milan

Lịch sử SVĐ San Siro theo tìm hiểu có từ năm 1925 tại San Siro, Milan nước Ý. Sân bóng này được coi là một biểu tượng của bóng đá và kiến trúc hiện đại của thành phố Milan. Ý tưởng để xây dựng một sân vận động giống như trường đua ngựa xuất phát từ Piero Pirelli, chủ tịch của AC Milan.

Quyết định xây dựng sân bóng từ quỹ công cộng để San Siro chính thức đi vào hoạt động ngày 19 tháng 9 năm 1926. Điều thú vị là trận đấu đầu tiên thi đấu trên sân vận động này là màn đối đầu kịch tính giữa AC Milan và Inter Milan.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 1980, để tưởng nhớ Giuseppe Meazza - Chủ tịch huyền thoại của câu lạc bộ Inter Milan nên sân bóng mới được đổi tên là Giuseppe Meazza theo cách gọi của Inter.

San Siro không chỉ là sân nhà cho hai đội Milan mà còn quen thuộc với đội tuyển Ý. Lịch sử SVĐ San Siro chứng kiến nhiều sự kiện bóng đá lớn diễn ra tại nơi đây. Sân bóng với sức chứa gần 80 nghìn chỗ ngồi này hiện là 1 trong 10 sân vận động lớn nhất ở châu Âu và lớn nhất tại Italia.

Lịch sử SVĐ San Siro quá trình xây dựng

lich su svd San Siro 01 jpg

Sân San Siro ban đầu có tên là Nuovo Stadio Calcistico San Siro

Lịch sử SVĐ San Siro bắt đầu từ năm 1925 có tên là Nuovo Stadio Calcistico San Siro. Ban đầu, sân vận động là nhà và tài sản của AC Milan rồi đến năm 1947, Inter đã từng thi đấu ở khu trung tâm sang trọng Arena Civica.

Sân vận động có lần cải tạo lớn để phục vụ world cup năm 1990 với 60 triệu USD đã được chi ra để biến nó trở thành sân vận động hạng 4 của UEFA là hạng cao nhất cho các sân vận động. Trong lần cải tạo đó, nó được xây thêm một tầng khán đài và ba mặt để xem các trận đấu ở mọi hướng. Vì thế mới có 11 tháp bê tông bên ngoài sân, bốn trong số những tháp này là trụ đỡ cho mái che nổi bật màu đỏ trong sân.

Năm 1996, lịch sử SVĐ San Siro chứng kiến thêm một bảo tàng lịch sử của 2 đội được xây dựng bên trong. Ở đó có lịch sử về trang phục thi đấu, chiến tích, vật phẩm nghệ thuật, đồ lưu niệm,...và lần thay đổi cấu trúc sân như hiện tại đã diễn ra từ năm 1998.

Đến năm 2005, phó chủ tịch đồng thời là Tổng giám đốc của A.C. Milan khi đó là Adriano Galliani, thông báo rằng đội bóng có kế hoạch nghiêm túc để rời khỏi San Siro. Tuy nhiên đến năm 2020 thì 2 đội bóng thành Milan đã thống nhất kế hoạch sẽ xây dựng mới sân bóng này và chung về tài chính.

Lịch sử SVĐ San Siro với các dấu mốc quan trọng

lich su svd San Siro 03 jpg

Sân San Siro đã tổ chức rất nhiều các sự kiện quan trọng của bóng đá thế giới

Ngoài hai động bóng Milan, đội tuyển bóng đá quốc gia Ý cũng thi đấu tại đây. Theo tìm hiểu của Sân vận động từng bốn lần đăng cai chung kết cúp C1 châu Âu trong các năm 1965, 1970, 2001 và 2016. Đây cũng là nơi chứng kiến Inter Milan đăng quang vào năm 1965. Ngoài ra sân bóng này đã tổ chức các trận đấu của giải vô địch bóng đá thế giới 1934 , euro 1980.

Năm 2001, lịch sử SVĐ San Siro đã chứng kiến một trận chung kết đỉnh cao của bóng đá thế giới. Đó là khoảnh khắc FC Bayern Munich đăng quang với chiến thắng tạo nên một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong sử sách bóng đá ở cúp châu Âu.

Năm 2016, San Siro một lần nữa đăng cai tổ chức trận chung kết Champions League. Lần này, Real Madrid để lại một dấu ấn sâu sắc và hồi tưởng đáng nhớ cho người hâm mộ trên sân bóng này.

Tất nhiên còn vô vàn các sự kiện quan trọng khác đã được tổ chức trên sân bóng này. Trong đó phải kể đến những lần Inter Milan và AC Milan đẳng quang ngôi vô địch Series A cực kỳ đáng nhớ. Sân bóng San Siro đã chứng kiến chặn đường hào hùng của 2 đội bóng mạnh nhất châu Âu vào thời điểm này.

Lịch sử SVĐ San Siro chắc chắn không chỉ là hoài niệm mà đó còn là những ký ức đẹp đẽ. Nơi mà Inter và AC đã cùng nhau tạo nên các trận derby dưới sự chứng kiến của gần 80 nghìn cổ động viên.

Lịch sử SVĐ San Siro sẽ chỉ còn là hoài niệm

lich su svd San Siro 02 jpg

AC Milan và Inter Milan đã có kế hoạch xây dựng sân San Siro mới

AC Milan và Inter Milan đã cùng chia sẻ sân San Siro kể từ năm 1947 đến nay. Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, sân nhà của hai đội bóng hàng đầu Serie A trải qua lần cải tạo lớn giai đoạn 1987-1990 phục vụ cho World Cup 1990.

AC Milan và Inter Milan mới đây đã đồng thuận về thiết kế của mái nhà chung mới thay cho San Siro. Hai "gã khổng lồ" làng bóng đá châu Âu đã quyết định thiết kế của hãng Populous chiến thắng và họ sẽ xây dựng sân bóng mới hoàn toàn.

Sân nhà mới của AC Milan và Inter Milan sẽ có tên The Cathedral lấy ý tưởng từ hai tòa nhà nổi tiếng tại thành phố Milan là Duomo di Milano và Galleria Vittorio Emanuele. The Cathedral sẽ được xây dựng trên khu vực rộng 10.000 m2 giữa một không gian tràn ngập cây xanh. Dù tổng số chỗ ngồi giảm còn 65.000 nhưng The Cathedral vẫn được kỳ vọng sẽ trở thành sân vận động đẹp nhất châu Âu khi có tổng kinh phí theo được biết dự kiến lên đến 800 triệu USD.

Quyết định này sẽ đưa lịch sử SVĐ San Siro chỉ còn lại là quá khứ. Một hình dạng mới sẽ được thay thế trên khu đất này và tên gọi cũng mới hoàn toàn.

Bài viết bên trên đã cung cấp thông tin về lịch sử SVĐ San Siro của AC Milan để người hâm mộ quan tâm và khám phá. Một địa chỉ quy tụ những tài năng hàng đầu mà còn là bảo tàng của cổ động viên 2 đội bóng thành Milan. Một nơi ghi dấu những chặng đường hào hùng và những khoảnh khắc lịch sử còn mãi.

Bài liên quan