Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Freestyle, Trap, Retrap là gì? các thuật ngữ Cosplay thường dùng

Cosplay | by Hoàng Ngọc Hùng

Việc giao tiếp với các thành viên trong cộng đồng cosplay thật khó nếu bạn là một người mới và không nắm rõ những thuật ngữ về cosplay. Bài viết này Chuuni Otaku sẽ giải đáp Freestyle, trap, retrap là gì? các thuật ngữ thường được sử dụng trong công đồng cosplay hiện nay nhé.

1. CÁC LOẠI HÌNH COSPLAY

1.1. Freestyle là gì trong Cosplay?

Freestyle Cosplay là gì

Freestyle là việc ăn mặc tự do, thoải mái thể hiện sự sáng tạo trong phong cách thời trang của người mặc. Nếu cosplay là việc hóa trang vào một nhân vật yêu thích nào đó thì freestyle trong cosplay là loại hình ăn mặc không theo bất kỳ một nhân vật cụ thể nào và chồng wig hay mang phụ kiện, vũ khí của bất kỳ char nào. Freestyle thường thấy là các loại Seifuku(đồng phục học sinh), Lolita, Maid, Gothic Lolita,…

1.2. Trap và retrap là gì trong Cosplay?

Trap hay Crossdress là từ chỉ cho việc nam hóa thân thành nữ hoặc ngược lại. Đây có thể là Freestyle hoặc Cosplay tùy thèo người hóa thân. Bạn có thể hiểu đơn giản là một Cosplayer nam hóa thân thành một nhân vật nữ và ngược lại.

Trap là gì trong cosplay
Tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại Sneaky cosplay Sivir giao pizza

Retrap thật sự không hề tồn tại nhưng được cộng đồng Cosplay tại Việt Nam sử dụng để dễ dàng phần biệt việc một Cosplayer nữ hóa thân thành nam.

1.3. Crossover

là loại hình ăn mặc phối hợp giữa 2 char lại với nhau dựa trên sở thích để tạo nên 1 char mới từ việc kết hợp các đặc điểm đặc trưng như kiểu tóc, vũ khí, costume,… của 2 char.

1.4. Lowcost Cosplay

Là loại hình Cosplay sử dụng bất kỳ thứ gì “trông có vẻ giống” để thay thế các vật dụng của char như cutome, wig, vũ khí, phụ kiện,… Đây được coi như là một loại hình Cosplay troll mang lại tiếng cười cho người xem và khá phổ biến trên thế giới.

Lowcost Cosplay thường và chỉ nên thực hiện tại nhà hoặc trong nhóm và không nên mang lên fes (lễ hội Cosplay) bởi Lowcost có độ phá char rất khủng khiếp. Tuy nhiên, một số trường hợp các Cosplayer thực hiện Lowcost rất đẹp và được xem như Cosplay chính thống. Ví dụ như một số char bạn có thể sử dụng tóc thật thay cho wig rất đẹp.

1.5. Original Character Cosplay

Original Character Cosplay

Đây là loại hình Cosplay theo nhân vật nguyên bản. Tức là các Cosplayer hay Artist tự thiết kế nhân vật từ A đến Z, từ trang phục, tích cách cho đến tiểu sử. Khi biểu diễn, cosplayer sẽ mang theo một quyển notebook chứa tất cả thiết kế của nhân vật để giới thiệu cho mọi người.

1.6. Cosplay Fanart

Là loại hình cosplay theo hình ảnh được fan vẽ từ một nhân vật có sẳn. Khi các Cosplayer muốn Cosplay Fanart cần phải hỏi xin Artist trước.

1.7. Parody

Trong Cosplay, Parody là hình thức nhại lại Anime, Manga, Game, Idol… nào đó với mục đích mang đến tiếng cười cho mọi người. Parody phố biến ở 2 loại, một là lấy tạo hình nhưng không lấy tính cách và loại còn lại là lấy tạo hình của char A và tính cách, vũ khí của char B.

1.8. Ero Cosplay

Đây là loại hình cosplay theo trường phái hở hàng, gợi cảm và biểu cảm của trường phái này đa số là “d.â.m”. Bạn có thể cosplay cho tất cả các char theo trường phái này. Tuy nhiên, tính cách của char vẩn được thể hiện ở một số pose ảnh chủ chốt.

Các thuật ngữ cosplay thường dùng

2. CÁC THUẬT NGỮ KHÁC

Staff  là bạn đồng hành của Cosplayer, người sẽ giúp các Cosplayer làm một số việc lặt vặt khi đi fes hay đi shoot.

PJ là viết tắt của Project – danh sách những dự án Cosplay mà Cosplayer sẽ thực hiện trong tương lai.

Props hay Prop là từ chỉ những phụ kiện, trang bị, vũ khí cứng dùng để cosplay.

Prop maker là người làm ra Props.

Commission là những đơn hàng mà các Prop maker nhận làm.

Updating…

Mong rằng qua bài viết này có thể mang lời giải đáp chính xác nhất về Freestyle, trap, retrap là gì? và giúp bạn đọc hiểu hơn về những thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong giới cosplay.

https://chuuniotaku.com/wp-content/uploads/2019/06/freestyle-copslay-la-gi.jpg