Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Bóng đá xuất xứ từ đâu ? Nguồn gốc thật sự của bộ môn thể thao vua này

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Chắc hẳn nhắc tới bóng đá, bất kỳ ai cũng sẽ biết, ai cũng đã từng chơi qua. Mức độ phổ biến của môn thể thao này là toàn cầu và được hưởng ứng bởi mọi người dân. Tuy nhiên đã có ai từng đặt câu hỏi bóng đá xuất xứ từ đâu chưa. Đây là một câu hỏi chắc sẽ làm khó bất kỳ người chơi bóng nào dù có là chuyên nghiệp nhất. Chính vì vậy hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thông tin để trả lời cho câu hỏi bóng đá xuất xứ từ đâu nhé.

Nguồn gốc của thực sự của bóng đá

bong da xuat xu tu dau 03 png

Bộ môn bóng đá được khắc hoạ lại thời xa xưa

Bóng đá xuất xứ từ đâu ? Các thông tin đầu tiên được biết đến về một trò chơi đồng đội liên quan đến một quả bóng, được làm bằng đá, đã diễn ra ở các nền văn hóa Trung Mỹ cổ đại cách đây hơn 3.000 năm. Người Aztec gọi nó là Tlachtli, mặc dù các phiên bản khác nhau của trò chơi này được lan truyền khắp các khu vực rộng lớn.

Theo tìm hiểu của trong một số dịp nghi lễ, quả bóng sẽ tượng trưng cho mặt trời và đội trưởng của đội thua sẽ bị hiến tế cho các vị thần. Một điểm độc đáo của các phiên bản trò chơi bóng Trung Mỹ là quả bóng nảy được làm từ cao su.

Trò chơi bóng đá đầu tiên được biết đến, cũng liên quan đến việc đá bóng, diễn ra ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 3 và thứ 2 trước Công nguyên với tên gọi Cuju. Cuju được chơi với một quả bóng tròn (bằng da khâu với lông thú hoặc lông vũ bên trong) trên một khu vực hình vuông.

Thậm chí còn cũ hơn Cuju là Marn Gook, được chơi bởi thổ dân Australia và theo những người di cư da trắng vào thế kỷ 19, đây là một trò chơi bóng chủ yếu liên quan đến việc đá. Quả bóng được làm bằng lá hoặc rễ cây bọc lại. Luật chơi phần lớn không rõ ràng, nhưng giống như nhiều phiên bản đầu tiên khác của trò chơi, một đặc điểm chính dường như là giữ bóng trên không.

Sự phát triển của bóng đá cho tới ngày nay

bong da xuat xu tu dau 01 png

Những đội bóng của nước Anh từ lâu đời

Những thông tin tìm thấy được rằng trò chơi được phát triển ở Anh vào thế kỷ thứ 12. Trong thế kỷ này, các trò chơi có phần giống với bóng đá đã được chơi trên các đồng cỏ và đường sá ở Anh.

Một đặc điểm quan trọng của những môn thể thao tiền thân của bóng đá là các trò chơi có rất nhiều người tham gia và diễn ra trên các khu vực rộng lớn trong thị trấn .Sự hỗn loạn của những trò chơi này sẽ gây thiệt hại cho thị trấn và đôi khi dẫn đến thương vong cho những người tham gia. Đây là một trong những lý do khiến các tuyên bố chống lại trò chơi cuối cùng bị cấm trong vài thế kỷ.

Một sự kiện quan trọng khác trong lịch sử bóng đá diễn ra vào năm 1863 tại London khi Hiệp hội Bóng đá đầu tiên được thành lập ở Anh. Quyết định được đưa ra là không được phép cầm bóng bằng tay. Cuộc họp cũng dẫn đến việc tiêu chuẩn hóa kích thước và trọng lượng của quả bóng. Hệ quả của cuộc họp ở London là trò chơi được chia thành hai luật: bóng đá và bóng bầu dục.

Môn thể thao này ban đầu là một hoạt động giải trí dành cho tầng lớp lao động Anh. Một lượng khán giả chưa từng có, lên đến 30.000 người, sẽ theo dõi các trận đấu lớn vào cuối thế kỷ 19. Trò chơi sẽ sớm được mở rộng bởi những người Anh đến các vùng khác trên thế giới và do đó dẫn đến những nỗ lực thuộc địa hóa của Anh. Đặc biệt ở Nam Mỹ và Ấn Độ, sự quan tâm đến bóng đá sẽ trở nên lớn mạnh.

Tóm lại, nước Anh cũng chính là cái nôi của bóng đá hiện đại mà người hâm mộ của biết tới. Bởi mọi thứ liên quan đến bộ môn bóng đá của chúng ta bây giờ đều có sự xuất phát từ xứ sở sương mù.

Những câu lạc bộ bóng đá đầu tiên của thế giới

Một bước ngoặt quan trọng cho sự ra đời của các đội bóng là quá trình công nghiệp hóa, dẫn đến việc tập trung đông người tại các địa điểm như nhà máy, quán rượu và nhà thờ. Các đội bóng đá được thành lập ở các thành phố lớn và những tuyến đường sắt mới có thể đưa họ đến các thành phố khác.

Một sự thay đổi khác diễn ra khi một số câu lạc bộ sẵn sàng trả tiền cho những cầu thủ giỏi nhất tham gia đội của họ. Đây sẽ là khởi đầu của một giai đoạn chuyển đổi dài, không tránh khỏi những bất đồng, trong đó môn thể thao này sẽ phát triển lên cấp độ chuyên nghiệp.

Động lực đằng sau việc trả tiền cho cầu thủ không chỉ là giành chiến thắng nhiều trận đấu hơn. Vào những năm 1880, sự quan tâm đến trò chơi đã tiến đến mức vé vào cửa các trận đấu được bán ra. Và cuối cùng, vào năm 1885, bóng đá chuyên nghiệp được hợp pháp hóa và ba năm sau, Giải bóng đá (The Football League) được thành lập. Trong mùa giải đầu tiên, 12 câu lạc bộ tham gia giải đấu, nhưng sau đó ngày càng nhiều câu lạc bộ quan tâm và cuộc thi đấu do đó sẽ mở rộng thành nhiều hạng đấu hơn.

Cũng giống như nhiều thứ trong lịch sử, phụ nữ trong một thời gian dài đã bị loại khỏi việc tham gia các trận đấu. Mãi đến cuối thế kỷ 19, phụ nữ mới bắt đầu chơi bóng đá. Trận đấu bóng đá nữ chính thức đầu tiên diễn ra ở Inverness vào năm 1888.

Giải đấu chính thức đầu tiên

bong da xuat xu tu dau 02 png

FA Cup lần đầu tiên và đội vô địch

Football Association Challenge Cup (FA Cup) trở thành giải đấu quan trọng đầu tiên khi được tổ chức vào năm 1871. Bóng đá trong một thời gian dài là một hiện tượng của Anh, nhưng dần dần lan sang các nước châu Âu khác. Trận đấu đầu tiên diễn ra bên ngoài châu Âu diễn ra ở Argentina vào năm 1867, nhưng những người tham gia là công nhân Anh quốc và không phải công dân Argentina.

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) được thành lập vào năm 1904 và một đạo luật thành lập được ký bởi đại diện của Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Anh và các nước Anh khác không tham gia FIFA ngay từ đầu, họ là những người phát minh ra trò chơi và không thấy lý do để phụ thuộc vào một hiệp hội. Tuy nhiên, họ đã tham gia vào năm sau đó.

Các giải đấu quốc nội diễn ra ở nhiều quốc gia. Giải đầu tiên, như đã đề cập, là giải bóng đá Anh được thành lập vào năm 1888. Các giải đấu theo thời gian sẽ mở rộng theo nhiều hạng đấu, dựa trên thành tích của các đội.

Năm 1908, bóng đá lần đầu tiên được đưa vào thi đấu chính thức tại Thế vận hội. Cho đến khi World Cup FIFA đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, giải đấu bóng đá nam Olympic được xếp hạng là giải đấu danh giá nhất ở cấp độ quốc gia. Thế vận hội cũng luôn là một giải đấu bóng đá đặc biệt được những khán giả của rất mong chờ vào háo hức mỗi năm diễn ra.

Trên đây chính là những thông tin lâu đời nhất về bóng đá, để giúp khán giả trả lời được câu hỏi thắc mắc bấy lâu này là bóng đá xuất xứ từ đâu ? Qua nguồn thông tin của chúng tôi đã giúp người đọc đôi phần trả lời được câu hỏi này. Kiến thức này cũng sẽ là một kiến thức bổ ích để bổ xung vào kho tàng của mỗi người nhằm sẽ có trải nghiệm với bóng đá thú vị hơn.

Bài liên quan