Kênh kết nối

Review Mộ đom đóm, bộ phim khiến khán giả khóc cạn nước mắt

review | by Hoàng Ngọc Hùng

Review Mộ đom đóm, bộ phim cảm động khiến người xem khóc cạn nước mắt. Hoàn cảnh khó khăn, ý nghĩa nhân văn đều được lột tả sắc nét, chân thực.

Mộ đom đóm luôn là bộ phim nổi tiếng và chưa ngừng hạ nhiệt mặc dù đã được công chiếu từ hơn 30 năm về trước. Bộ phim lột tả những sự thật khắc nghiệt và ảnh hưởng nghiêm trọng của chiến tranh. Mộ đom đóm đã lấy đi nước mắt của biết bao khán giả khi nói về hoàn cảnh của những đứa trẻ không cha, không mẹ. Cùng chuuniotaku khám phá ngay nhé!

Thông tin về phim Mộ đom đóm

mo dom dom 1 jpg

Mộ đom đóm là bộ phim lên án tàn khốc của chiến tranh

Tên bộ phim

Mộ đom đóm

Thể loại

Anime, hành động, chiến tranh

Đạo diễn

Takahata Isao

Thời lượng

90 phút

Công chiếu

1988

Nội dung chính của Mộ đom đóm

mo dom dom 2 jpg

Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của hai anh em sau khi mồ côi mẹ

Mộ đom đóm là bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản vào năm 1988. Bộ phim tính đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mộ đom đóm là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Lấy bối cảnh trong thời kỳ Nhật Bản rơi vào chiến tranh, khủng hoảng, bộ phim kể về cuộc sống của hai anh em Seita và Setsuko.

Sau trận bom dữ dội của không quân Mỹ, hai anh em đã mất mẹ. Hai anh em bắt đầu cuộc sống khắc nghiệt cùng với người dì. Mặc dù là người thân, nhưng Seita và Setsuko thường xuyên bị bắt nạt. Seita bắt đầu có quyết định bỏ nhà ra đi để tự độc lập và lo lắng cho em gái của mình.
Tuy nhiên, mọi thứ khó khăn hơn cậu nghĩ. Cuộc sống hai anh em dần trở nên bế tắc. Em gái không có đồ ăn, em gái bị bệnh nhưng không có tiền chữa. Để rồi, kết cục cuối cùng khiến nhiều người xem phải tiếc thương.

Tại sao Mộ đom đóm lại thành công?

Sự thành công của Mộ đom đóm là điều không ai có thể phủ nhận. Không chỉ tại Nhật Bản, bộ phim còn mang lại tiếng vang đối với các khán giả quốc tế. Bộ phim được đánh giá cao bởi những ý nghĩa nhân văn và sự chân thật qua hình ảnh, âm thanh được lột tả.

Ý nghĩa nhân văn qua nội dung của Mộ đom đóm

mo dom dom 3 jpg

Bộ phim mang đến nhiều ý nghĩa nhân văn

Bộ phim nói về câu chuyện tình cảm giữa người và người. Có những người thân nhưng đối xử với bạn còn không bằng người dưng. Bên cạnh đó, bộ phim cũng nói về tình cảm sâu đậm giữa hai anh em Seita và Setsuko, khó khăn nhưng vô cùng hiểu chuyện. Bộ phim còn là sự phản ánh hậu quả tàn khốc mà chiến tranh để lại. Những đứa trẻ mất cha mất mẹ sẽ không còn nơi nương tựa và có số phận bi thảm.

Hình ảnh đom đóm còn là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho sự sống. Đom đóm được coi là tia hi vọng duy nhất trong cuộc đời hai đứa trẻ nhưng ánh sáng của chúng chỉ le lói vài hồi rồi vụt tắt. Số phận của đom đóm cũng giống như số phận của Setsuko, không ánh sáng, toàn bộ là bóng đen bao trùm.
Ý nghĩa nhân văn qua từng chi tiết nhỏ đã khiến Mộ đom đóm trở thành bộ phim hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không phải ngẫu nhiên mà bộ phim được mệnh danh là tượng đài trong giới hoạt hình. Nội dung sâu sắc khó có bộ phim nào so sánh được.

Nhân vật nổi bật trong Mộ đom đóm

Bộ phim không xây dựng quá nhiều nhân vật nhưng mỗi nhân vật đều mang một cá tính riêng biệt và phản ánh lên một phần hiện thực của xã hội.

  • Người dì: Nhân vật này chính là người thân còn lại duy nhất của hai anh em Seita và Setsuko. Đây cũng chính là người đã đẩy hai anh em vào bước đường cùng, phải sống trong Mộ đom đóm. Người dì ở đây vừa đáng thương vừa đáng trách vì bị chi phối bởi hoàn cảnh khó khăn.
  • Người anh Seita: Seita là người anh dành tình thương vô bờ bến dành cho em gái nhưng cậu hoàn toàn không nhận ra năng lực của bản thân. Sự yếu kém và quyết định theo cảm xúc là yếu tố gián tiếp gây ra cái chết của em gái.
  • Người em Seisuko: Đây là nhân vật đáng thương nhất khi có một cái kết không có hậu. Cô bé hồn nhiên, lương thiện và hiểu chuyện nhưng vì không có đủ điều kiện mà phải bỏ mạng.

Các tuyến nhân vật không quá đa dạng nhưng vừa đủ để người xem có thể cảm thấy những hiện thực tàn khốc.

Đồ họa nổi bật trong Mộ đom đóm

mo dom dom 4 jpg

Phần kết phim gây ám ảnh cho người xem

Phần hình ảnh của Mộ đom đóm được đánh giá cao với yếu tố chân thật. Không dừng lại ở việc khắc họa sắc nét, bộ phim còn truyền tải một cách rõ ràng những nội tâm phức tạp của nhân vật. Người xem có nhiều trải nghiệm cảm xúc qua những khoảnh khắc vui, buồn của cô bé Setsuko.

Chắc chắn hình ảnh cuối cùng của Setsuko không khỏi khiến người xem cảm thấy xúc động. Cô bé ốm một mình, không quằn quại không gào khóc nhưng lại khiến khán giả cảm thấy sự đau đớn đến nhói lòng. Khi Setsuko mất, người anh không hề khóc nhưng lại để lộ nội tâm phức tạp.

Hình ảnh mộc mạc, chân thật đó chính là yếu tố khiến người xem “ám ảnh” bởi sự đau thương. Sự tiếc nuối gần như thấu tận tâm can.

Không gào khóc thảm thiết, Mộ đom đóm mang đến cảm xúc đau buồn đến tột cùng. Bộ phim chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy thêm bộ phim vào danh sách theo dõi ngay bây giờ.