Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Haikyuu, người khổng lồ tí hon của làng anime thể thao

review | by Hoàng Ngọc Hùng

Haikyuu kể về câu chuyện của vua bóng chuyền và đội bóng của trường Karasuno, lúc tham gia còn nhiều khó khăn nhưng cuối cùng họ cũng đã vượt qua nỗi sợ

Câu chuyện kể về những cậu học sinh đam mê bóng chuyền của trường Karasuno nhưng mỗi người đều có một khuyết điểm trong môn thể thao này. Nhờ sự nỗ lực của Hinata, Kageyama và những người đồng đội đã có thể tạo nên dấu ấn cho đội bóng. Hhãy cùng chuuniotaku review về bộ anime nổi tiếng này nhé.

Giới thiệu về bộ phim anime Haikyuu

anime haikyuu 1 jpg

Những cậu học sinh tài năng trong Haikyuu

Haikyuu là một chuỗi series anime được chuyển thể từ bộ truyện cùng tên của nhà hoạ sĩ nổi tiếng Haruichi Furudate và được đài Production I.G thực hiện chuyển thể. Chủ đề của bộ phim chính là bóng chuyền với hệ thống nhân vật chính và phụ đều được đầu tư chỉn chu và cẩn thận. Các yếu tố khác như hình ảnh, âm thanh, màu sắc, bối cảnh đều được hoàn thiện tốt nhất nên nó được đánh giá là một bộ anime hay nhất về thể thao.

Từ khi phát sóng, bộ anime Haikyuu gồm 5 mùa và có thời gian như sau:

  • Mùa một bắt đầu lên sóng từ tháng 04 đến tháng 09 năm 2014
  • Mùa hai được phát sóng từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 03 năm 2016
  • Mùa ba được phát hành từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2016
  • Mùa bốn được chia thành hai phần: Phần I từ tháng 01 đến tháng 04 năm 2020, còn mùa hai vào tháng 10 đến tháng 12 năm 2020.
  • Phần kết của series này được công chiếu vào tháng 02 năm 2024.

Tóm tắt nội dung chính của Haikyuu

anime haikyuu 2 jpg

Hinata và những người đồng đội của mình

Haikyuu chính là câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Hinata Shouyou - một học sinh trung học chỉ cao 1m62 và không có kỹ năng đặc biệt nào nhưng lại cực kỳ đam mê bóng chuyền. Trái ngược lại với cậu là Kageyama Tobio - một chuyền thủ nổi tiếng và được coi là ông hoàng của các sân đấu bóng chuyền.

Tưởng chừng số mệnh hai người sẽ không liên quan nhưng khi kết hợp họ lại vô cùng ăn ý và trở thành một cặp bài quan trọng khi chiến đấu. Câu chuyện xoay quanh sự phát triển trong suy nghĩ và nhận thức của cả hai cậu bạn từ khi có suy nghĩ đến lúc gia nhập đội bóng. Và có những diễn biến khác nhau giữa hai người.

Hai người đều học trong trường Karasuno - ngôi trường bị chê cười coi là phế vương và không có gì đặc biệt trong môn bóng chuyền. Do đó, khi Haikyuu vừa lên trường và muốn gia nhập đội bóng thì mới phát hiện đội của trường đã bị giải thể và chẳng có thành viên nào. Cậu bé nhỏ con ấy không bỏ cuộc mà dành ra hai năm để thuyết phục những thành viên khác tham gia.

anime haikyuu 3 jpg

Mối quan hệ đặc biệt giữa Hinata và Kageyama

Và vào thời điểm năm cuối ở trường, câu lạc bộ bóng của họ đã có 6 người để thành lập một đội. Tuy nhiên khi thi đấu thì họ đã phải hứng chịu thất bại nặng nề trước một thần đồng bóng chuyền khác khi tỉ số là 25 -5 và 25 - 8 nghiêng về đội bạn. Vậy nên trong suy nghĩ của hai chàng trai này loé lên sự quyết tâm phải khôi phục danh tiếng của trường.

Và sự kết hợp của họ đã thực sự tạo ra kết quả, năng lực bóng chuyền của Kageyama cùng với thể lực mạnh mẽ của Hinata đã tạo nên một chiến thuật chưa từng thấy trong quá khứ. Ngoài ra, Kageyama đã giúp cậu bạn của mình trong việc phát huy tối đa khả năng còn Hinata sẽ giúp bạn mình hòa nhập với mọi người xung quanh. Vậy là câu lạc bộ bóng chuyền Karasuno đã hướng tới mục tiêu giành chiến thắng ở giải bóng chuyền thiếu niên quốc gia.

Những điều đặc sắc Haikyuu mang lại cho khán giả

anime haikyuu 4 jpg

Điều không ngăn cản được họ chính là sự nỗ lực

Thất bại chính là những bài học để trưởng thành:

Bóng chuyền là môn thể thao cần phải ngẩng cao đầu chính là câu mà huấn luyện viên Ukai của đội Shiratorizawa đã từng nói. Và quả thực rất đúng khi các tuyển thủ luôn phải ngẩng đầu để thấy đường chuyền của bóng và xử lý kịp thời. Cũng như nếu phải trải qua thất bại thì luôn hướng tới phía trước về tương lai tươi đẹp.

Những nhân vật như Hinata hay Oikawa đều phải đối mặt với những nỗi sợ để có thể kiến tạo nên những bàn thắng cho đội. Những điều này không cản bước họ mà sẵn sàng vượt qua chúng, vươn cao đến những ước mơ của bản thân. Khi Hinata có thể vượt qua nỗi sợ thể về chất còn Oikawa cũng đã cố gắng vượt qua sự nổi bật của Kageyama và nỗi sợ thất bại của bản thân. Tất cả họ đều làm nên những kẻ mạnh trên sân đấu và chạm đến những giới hạn mới.

Bởi lẽ, một đội bóng với những cầu thủ không chuyên và thầy Takeda cũng chưa từng chơi hay dẫn dắt bất kỳ đội bóng nào. Nhưng trải qua những thất bại thì họ đã tìm thấy, điểm mạnh, yếu và tìm thấy tương lai tương sáng cho đội của mình. Và đúng là như thế khi họ đã đánh bại hai đội mạnh nhất để có thể giành được vị trí đặc biệt. Nhưng họ cũng chưa thể giành giải trong đội bóng quốc gia nhưng điều này không làm họ bỏ cuộc và phương châm là luôn tiến về phía trước và lấy những bài học thất bại làm tiền đề.

Cách xây dựng nhân vật đặc biệt:

Điều đặc biệt khi tác giả và đạo diễn không dành xuyên suốt thời gian để kể về sự thành công và thất bại của nhân vật chính mà các nhân vật phụ đều có đất diễn và để lại ấn tượng rất tốt cho khán giả. Mỗi nhân vật đều được kể về những đấu tranh trong nội tâm và sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh của họ.

Không chỉ các nhân vật chính và đội bóng Karasuno mà thành viên đội đối thủ cũng được tập trung khai thác triệt để và tạo ra nhiều màu sắc. Cũng từ đó có thể giải thích cho khán giả về những chi tiết và điểm gây chú ý. Những điều rất thực tế và tự nhiên trong phim như chính câu chuyện ngoài đời thực.

anime haikyuu 5 jpg

Những trận đấu đều mang đến cảm xúc đặc biệt cho khán giả

Những trận đấu hấp dẫn, mãn nhãn:

Không chỉ là tỉ số, mà cách xây dựng chỉn chu về hình ảnh và âm thanh chân thực của trận đấu như tiếng đập bóng, đỡ bóng, tiếng giày cọ xát vào sân tập và cả âm thanh cổ vũ nhiệt tình. Khiến người xem cảm giác như mình đang ở trong chính trận chiến đó, dần hòa mình vào những đòn tấn công của đội. Người xem như đang ở trong sức trẻ của đội bóng và hiểu được sự đam mê, nhiệt huyết của những chàng thanh niên ấy.

Cùng trải nghiệm cảm giác vui khi chiến thắng, buồn khi thất bại và gặp khó khăn, dằn vặt bản thân trước suy nghĩ và khát vọng chiến thắng đem lại tiếng vang lớn cho đội mình. Như chính mình là thành viên của đội mà mình yêu thích, chính là những điều khán giả cảm nhận được khi là một fan trung thành của đội bóng Karasuno.

Sự kết nối giữa các thành viên:

Khi ở trong một đội bóng thì các cá nhân không thể nào tự mình hành động để mang lại chiến thắng mà là sự kết hợp và thấu hiểu giữa các thành viên với nhau. Ví dụ như khi Hinata đã từng nhắm mắt và bật nhảy thật cao để chuyền bóng cho Kageyama, bởi cậu chắc chắn rằng bạn mình có thể đưa ra chiến thắng khi chạm được quả bóng. Bởi vậy, giữa các tuyển thủ họ luôn phải động viên giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn ban đầu của đội. Họ gắn kết với nhau như một gia đình kể cả khi họ bị chia ra thì vì cùng tần số và đam mê thì họ vẫn về nhau và coi như những thành viên trong gia đình.

Việc chạm được được quả bóng và không để nó chạm đất và điều kiện để tạo nên bàn thắng, chỉ cần bóng chưa chạm đất thì vẫn còn hy vọng. Vậy nên ngoài sự gắn kết giữa người với người thì quả bóng và vận động viên cũng là một yếu tố giúp cho sự thành công của cá nhân hay đội bóng đó. Qua đó cũng thể hiện được sự nhiệt huyết của những chàng trai trẻ với tình yêu thể thao và bóng chuyền như một hình ảnh đẹp và đáng trân trọng trong thanh xuân của họ.

Dàn nhân vật trong bộ anime Haikyuu

anime haikyuu 6 jpg

Hệ thống nhân vật có trong Haikyuu

Haikyuu không có năng khiếu nhưng cậu có kỹ năng nhảy lên và đập bóng đặc biệt và ngoài kỹ năng đó thì cậu không hề biết gì. Vậy nên trong khi luyện tập thì cậu luôn giành đập đóng nhưng lại không phối hợp ăn ý được cùng đồng đội. Thế nhưng qua thời gian luyện tập chăm chỉ, cậu đã trở thành chàng khổng lồ tí hon của đội và được mọi người ngưỡng mộ.

Còn Kageyama thì lại vì là thiên tài nên cậu vô cùng ích kỷ, tự lập và đòi hỏi kỹ năng cao của các đồng đội. Dần dần cậu bị xa lánh, cô lập và dần ở đội cũ, vì vậy qua đội Karasuno cậu luôn cố gắng hoà nhập với mọi người và tìm cách để phối hợp với đồng đội.

Bộ đôi Tsukishima KeiYamaguchi Tadashi, họ cũng là những người đã từng bị chê cười về việc chiều cao khiêm tốn nhưng lại muốn tham gia vào bóng chuyền. Nhưng nhờ sự nhiệt huyết và đam mê cũng như sự thúc đẩy từ Hinata và các đàn anh đi trước đã giúp bộ đôi này có được những thành tích đáng nể. Tsukishima có ký ức với bóng chuyền không tốt nên cậu đã bỏ quên nó, nhưng sau đó đã trở thành một tay chắn bóng điềm tĩnh và kiên định. Còn Yamaguchi đã mạnh hơn, vượt lên sự nhút nhát, tự ti để trở thành một tay giao bóng lợi hại.

Ngoài ra, hình tượng của những tiền bối từng là thành viên của đội bóng cũng là mấu chốt tạo nên sự thành công cho đội bóng này. Đội trưởng Daichi vững vàng, đánh bóng Asahi, chuyền hai Suga tất cả họ đều có những mặc cảm về thất bại của bản thân nhưng đã sẵn sàng nhường cho đàn em và chỉ dạy chúng về việc xây dựng lại một đội bóng mạnh như đã từng.

Kết luận

Có thể thấy dù cho câu chuyện xoay quanh Haikyuu chỉ về những trận đấu của Karasuno nhưng không hề gây nhàm chán cho khán giả. Mà nó đã mang đến một cảm giác tự hào, ấn tượng đối với khán giả đã theo dõi hành trình của đội Karasuno và những cậu học sinh tài năng. Và để không bỏ lỡ review anime hấp dẫn thì đừng quên theo dõi chuuniotaku nhé.